Trung Quốc chặn đường “xuất ngoại” của chiến đấu cơ tàng hình J-20

  • 05/03/2015 20:13
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo trang Strategy Page có trụ sở tại Washington, chính phủ Trung Quốc đã quyết định không xuất khẩu chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 J-20 của mình ra nước ngoài. 

Việc chiến đấu cơ tàng hình J-20 không được cho phép xuất khẩu có thể khiến đơn vị chịu trách nhiệm chế tạo mẫu máy bay này là Tập đoàn công nghiệp hàng không Thành Đô thất vọng, do công ty này đã từng phép xuất khẩu các chiến đấu cơ J-10 và JF-17. Sau lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2011, 6 nguyên mẫu của J-20 đã được chế tạo theo kiểu khắc phục dần các hạn chế. 2 nguyên mẫu cuối cùng đã được trang bị cả hệ thống radar mảng pha điện tử.
Trung Quốc chặn đường “xuất ngoại” của chiến đấu cơ tàng hình J-20 ảnh 1Chiến đấu cơ J-20 của Trung Quốc

3 trong 6 nguyên mẫu của J-20 đã được đưa vào bay thử trong năm 2014. Nhiều chuyên gia nhận định rằng nó có nhiều điểm tương đồng với chiến đấu cơ F-22 của quân đội Mỹ, tuy nhiên, nếu so sánh hình dáng tổng thể, trọng lượng và động cơ thì nó lại khá giống F-15C của McDonnell Douglas từ thời Chiến tranh lạnh. J-20 được ước tính có trọng lượng tối đa là 36 tấn.

Một bất lợi cho J-20 là hiện tại Trung Quốc vẫn chưa thể tự chế tạo được một động cơ thích hợp cho mẫu máy bay này. Sức mạnh của động cơ J-20 sử dụng cũng chỉ tương đương F-15C. Động cơ của J-20 có thể đạt được lực đẩy tương đương F-22 khi thùng xăng phụ được bật, tuy nhiên, thùng nhiên liệu này chỉ có thể được sử dụng một ít phút sau khi máy bay đã tiêu thụ quá nhiều nhiên liệu.

Cũng như F-22, Eurofighter và Gripen, J-20 có khả năng bay ở tốc độ siêu âm mà không cần sử dụng thùng chất đốt phụ.

Trong xung đột có thể xảy ra trong tương lai với Mỹ, Trung Quốc có thể triển khai J-20 chống lại các tàu chiến và tàu sân bay của Mỹ. Có thể khả năng chế tạo động cơ và công nghệ tàng hình của Trung Quốc vẫn chưa thực sự tốt, tuy nhiên, chắc chắn Bắc Kinh sẽ tăng cường đầu tư để khắc phục những điểm yếu này, trang Strategy Page nhận định.

Trung Quốc đã phát triển động cơ WS-15 trong 2 thập kỉ qua, tuy nhiên, vẫn chưa thể chắc chắn khi nào động cơ này sẵn sàng triển khai trên các máy bay J-20.

Theo Wantchinatimes

Tin cùng chuyên mục