Trung Quốc cáo buộc Mỹ vi phạm quy định WTO khi cấm TikTok

  • 06/10/2020 13:04
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trung Quốc vừa cáo buộc Mỹ đã vi phạm quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) bằng việc cấm 2 ứng dụng TikTok và Wechat.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin cho biết, trong một cuộc họp kín của WTO diễn ra vào hôm 2-10, đại diện của Trung Quốc đã khẳng định rằng, những biện pháp của Mỹ nhằm vào TikTok và Wechat đi ngược lại với những quy định của WTO, hạn chế các dịch vụ thương mại và vi phạm mục tiêu của hệ thống thương mại đa phương.

Theo quan chức này, Mỹ đã thất bại trong việc đưa ra các bằng chứng biện hộ cho hành động phạm luật của mình.

Trung Quốc cáo buộc Mỹ vi phạm quy định WTO khi cấm TikTok ảnh 1

Trung Quốc cáo buộc Mỹ đang vi phạm quy định của WTO

Cũng trong cuộc họp này, Mỹ đã bảo vệ hành động của mình khi khẳng định, họ đang cố ngăn chặn rủi ro an ninh quốc gia. Chính quyền Mỹ đã khẳng định rằng, dữ liệu của người Mỹ từng rơi vào tay chính quyền Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kí sắc lệnh cấm đối với hai ứng dụng WeChat và TikTok sau khi cáo buộc chúng đang truyền dữ liệu của người Mỹ cho Bắc Kinh. Mặc dù, TikTok đã phủ nhận điều này nhưng Washington đã nhấn mạnh rằng, họ chỉ thay đổi quyết định nếu ứng dụng này được mua lại bởi các nhà đầu tư Mỹ.

Chính quyền Mỹ đang liên tiếp gây áp lực lên Trung Quốc về nhiều mặt bao gồm cáo buộc Bắc Kinh đánh cắp tài sản trí tuệ và do thám thông qua nhiều công ty công nghệ tư nhân. Trong khi đó, Bắc Kinh cáo buộc Washington đang sử dụng cơ chế cạnh tranh thiếu công bằng sau khi mất đi lợi thế trước các công ty của nước này.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục