Giữa tháng 6/2020, truyền thông Nga cho biết, một trong những doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng hàng đầu của nước này đó là Tập đoàn vũ khí tên lửa chiến thuật - KTRV có thể liên quan đến một vụ gian lận quy mô lớn và kéo dài.
Cuộc điều tra của Cơ quan An ninh liên bang Nga - FSB bắt nguồn từ nguyên nhân trong 16 năm qua, cơ sở này đã nhận được tiền để phát triển một phần mềm mà đơn giản là không tồn tại.
Thông báo cho biết, FSB đang tiến hành công tác điều tra tại KTRV vì một hệ thống phần mềm mà họ đã không thể thực hiện trong suốt 16 năm qua, nhất là khi mỗi năm có tới 30 triệu Ruble đã được trả cho công việc này.
Quay trở lại năm 2004, KTRV đã ký một thỏa thuận với Bộ Quốc phòng liên bang Nga để phát triển phần mềm điều khiển cho tên lửa hành trình siêu âm.
Tuy nhiên hóa ra sản phẩm trí tuệ đắt tiền này không tồn tại suốt thời gian đó, sau khoảng thời gian kéo dài tới 16 năm, họ đã quên (hoặc không muốn) thiết lập nó cho quá trình sản xuất tên lửa.
Chương trình phát triển thậm chí không được xác định rõ nhằm phục vụ mục đích gì. Điều thú vị nhất - khách hàng của KTRV và người thực hiện phần mềm này là cùng một nhân vật mang tên Elena Vladimirovna.
Đơn vị đã làm công việc gì trong toàn bộ thời gian này? Theo tiết lộ từ một số nhân viên, họ chỉ giả vờ tiến hành thao tác phát triển phần mềm, nhưng thực tế lại sử dụng hệ thống viết tay được chứng minh là một sản phẩm cũ.
Chính vì vậy, FSB hiện đang kiểm tra những người chịu trách nhiệm triển khai công việc, khi trong một thời gian dài họ vẫn báo cáo với ban quản lý rằng mọi thứ đều hoạt động bình thường, báo chí Nga cho biết.
Khi sự việc cũ chưa qua thì mới đây lại có thông tin, chương trình chế tạo tàu ngầm Dự án 636.3 lớp Varshavyanka đã có sự thất thoát nghiêm trọng. Theo báo chí Nga, số tiền thiệt hại lên tới gần 400 triệu Ruble, trong khi tổng chi phí công việc là 1 tỷ Ruble.
"Tòa án đã phát hiện ra hành vi trộm cắp 368,2 triệu Ruble từ các quỹ của Bộ Quốc phòng Nga, hợp đồng thiết kế tàu ngầm Dự án 636.3 Varshavyanka cho Hạm đội Biển Đen trị giá gần 1 tỷ Ruble đã được thực hiện bởi Công ty Cổ phần Nhà máy đóng tàu Admiralty".
"Đơn vị này bị cáo buộc đã chuyển số tiền được chỉ định vào tài khoản của NovIT PRO JSC - doanh nghiệp chịu trách nhiệm phát triển một mô hình máy tính của tàu ngầm và tài liệu kỹ thuật, nhưng điều này đã không được thực hiện".
"Vụ án hình sự quy mô đặc biệt lớn về gian lận (phần 4 của điều 159 Bộ luật hình sự Liên bang Nga) đã được mở ra vào tháng 12/2017. Theo thời gian, 4 người và một số nhân vật không xác định đã bị truy tố".
"Ngoài Andrei Petrov, theo các nhà điều tra, cựu cổ đông của Công ty Cổ phần NovIT PRO Valery Pshenichny có liên quan đến gian lận trong quá trình đóng mới tàu ngầm Varshavyanka", tờ báo Kommersant của Nga cho biết.
Chính xác làm cách nào những đối tượng trên biển thủ số tiền rất lớn vẫn chưa được biết, tuy nhiên vụ việc đã nhận được sự quan tâm sâu sắc và không loại trừ khả năng một số lượng lớn hơn nhiều người có thể dính líu vào vụ án nói trên.
Với những phát hiện liên tiếp về tình trạng tham nhũng và gián điệp trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga hiện nay, Moskva rõ ràng cần phải nhanh chóng điều chỉnh lại cơ chế quản lý của mình.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Công nghiệp quốc phòng Nga chấn động bởi hàng loạt cáo buộc tham nhũng

  • 16/07/2020 17:02
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng

ANTD.VN - Chỉ trong vòng hơn một tháng qua đã có tới hai cáo buộc tham nhũng nhằm vào các cơ sở công nghiệp quốc phòng hàng đầu của Nga.

Theo Avia-pro/Topwar

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC