Trung Quốc cảnh báo có thể bắt giữ các công dân Mỹ

  • 20/10/2020 07:01
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Theo tờ Wall Street Journal, chính quyền Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo về việc có thể bắt giữ các công dân Mỹ để đáp trả việc Washington truy tố các học giả Trung Quốc có liên hệ với quân đội nước này.

Wall Street Journal trích dẫn một nguồn tin cho biết Bắc Kinh đã đưa ra cảnh báo trên thông qua nhiều kênh với chính quyền Mỹ.

Theo đó, Trung Quốc đã phát đi thông điệp muốn Mỹ phải ngừng truy tố các học giả Trung Quốc, nếu không những người Mỹ ở Trung Quốc có thể bị khép tội với lý do vi phạm luật pháp.

Vào tháng 9, Bộ ngoại giao Mỹ đã cảnh báo công dân không nên đến Trung Quốc vào thời điểm này do có thể bị bắt giữ và phục vụ cho hoạt động thương lượng của Bắc Kinh.

Trung Quốc cảnh báo có thể bắt giữ các công dân Mỹ ảnh 1

Trung Quốc và Mỹ liên tiếp có những căng thẳng trong nhiều lĩnh vực

John Demers, trưởng phòng an ninh quốc gia của Bộ tư pháp Mỹ, cho biết: “Chúng tôi nhận thấy chính quyền Mỹ, trong một vài trường hợp, đã bắt giữ người dân Mỹ, Canada và nhiều nước khác một cách phi pháp để đáp trả sự truy tố hợp pháp, từ đó gia tăng sức ép lên chính quyền của những nước khác”.

Ông Demers không nói liệu có đang ám chỉ vụ Trung Quốc đe dọa bắt giữ công dân Mỹ để đáp trả Washingon điều trả hành động của học giả Trung Quốc nhưng lưu ý thêm rằng: “Nếu Trung Quốc muốn được nhìn nhận như quốc gia dẫn đầu thế giới, nước này nên tôn trọng luật pháp và ngừng bắt giữ con tin”.

Chính quyền Mỹ thời gian qua gia tăng cáo buộc Trung Quốc tổ chức các cuộc tấn công mạng và hoạt động gián điệp để lấy cắp công nghệ và bí mật quân sự của Mỹ.

Vào tháng 7, Bộ tư pháp Mỹ cho biết nước này đã bắt giữ 3 người Trung Quốc bị cáo buộc gian dối khi không khai ra mình là thành viên của quân đội Trung Quốc khi nộp đơn xin thị thực để vào Mỹ nghiên cứu tại các cơ sở giáo dục.

Theo WSJ

Tin cùng chuyên mục