Trung Quốc bác bỏ yêu cầu điều tra thêm về nguồn gốc Covid-19

  • 22/07/2021 16:03
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Vào hôm 22-7, Trung Quốc đã bác bỏ kế hoạch của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho cuộc điều tra giai đoạn hai về nguồn gốc của đại dịch Covid-19, trong đó bao gồm cả giả thuyết virus xuất phát từ phòng thí nghiệm.

Vào đầu tháng 7, WHO đã đề xuất thực hiện giai đoạn hai của cuộc điều tra về nguồn gốc virus SARS-CoV-2, bao gồm kiểm tra phòng thí nghiệm và các chợ tại Vũ Hán, đồng thời yêu cầu sự minh bạch từ phía chính quyền Trung Quốc.

“Chúng tôi không đồng ý với kế hoạch tìm kiếm nguồn gốc đó do về một vài phương diện, đây là việc làm vô lý và phản khoa học”, ông Tăng Ích Tân, Phó chủ tịch Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), cho hay.

Trung Quốc bác bỏ yêu cầu điều tra thêm về nguồn gốc Covid-19 ảnh 1

Ông Tăng cho biết, Trung Quốc không đồng ý tham gia giai đoạn hai của cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19

Theo ông Tăng, ông đã cảm thấy vô cùng bất ngờ khi đọc được kế hoạch của WHO do nó nhắc đến khả năng virus xuất phát từ phòng thí nghiệm.

“Chúng tôi hy vọng WHO sẽ xem xét lại những gì chuyên gia của Trung Quốc bày tỏ về nguồn gốc của Covid-19 là vấn đề khoa học, đồng thời từ bỏ sự liên quan tới chính trị. Trung Quốc phản đối nghiên cứu này”, ông Tăng nhấn mạnh.

Nguồn gốc virus SARS-CoV-2 vẫn là một câu hỏi lớn. Loại virus này xuất hiện đầu tiên tại Vũ Hán vào tháng 12-2019.

Theo báo cáo điều tra được WHO công bố vào tháng 3, khả năng virus SARS-CoV-2 bắt nguồn từ động vật trước khi lây lan sang con người là cao nhất và giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm là thấp nhất. Tuy nhiên, các nhà khoa học của WHO cũng nhấn mạnh việc giới chức Trung Quốc chưa cho họ tiếp cận đủ nguồn dữ liệu cần thiết.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục