Trung Quốc:

Trừng phạt tội phạm bằng cách bêu rếu khắp phố

  • 16/05/2012 09:40
  • 0 bình luận
  • Vũ Phương
  • In bài
ANTĐ - Cơ quan công an tỉnh Thiểm Tây sau khi bắt được hai tên trộm vàng, đã đeo vào cổ các đối tượng tấm biển có chữ “ăn trộm” và giải đi khắp phố.

Sự việc bắt đầu vào ngày 9-5, khi hai tên đã đột nhập một tiệm vàng ở huyện Lạc Nam ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc và lấy đi một số vàng cùng với một vài đồ vật có giá trị của nhà chủ, ước tính gần 100 nghìn USD (tương đương với 2 tỷ đồng Việt Nam).

Trừng phạt tội phạm bằng cách bêu rếu khắp phố ảnh 1
Hai tên trộm bị dẫn giải đi khắp nơi

Sự việc đã gây chấn động phố huyện. Lực lượng cảnh sát địa phương đã phải truy lùng ráo riết hai tên trộm  này. Sau đó vào ngày 13-5, các cơ quan chức năng đã bắt được Dương Hà và Dương Long Phi, hai tên trộm táo tợn nói trên.

Để nâng cao tinh thần cảnh giác, biểu dương thành tích chống tội phạm, phá án nhanh của lực lượng cảnh sát và chính quyền địa phương huyện Lạc Nam, cũng như để làm gương cho kẻ khác, chính quyền tại đây đã quyết định dẫn giải hai tên tội phạm này đi khắp phố dưới sự chứng kiến người dân địa phương.

Trừng phạt tội phạm bằng cách bêu rếu khắp phố ảnh 2

Sự việc cũng gây ra tranh luận bởi theo nhiều người tại đây, không có điều luật nào nói về việc dẫn giải tội phạm đi khắp đường phố, song theo lời một giáo sư của trường đại học Trung Quốc thì “hành động này không nên khuyến khích. Nó có thể gây tổn hại đến quyền con người”.

Tin cùng chuyên mục