Trứng gà “giả”- quản lý “giả”

  • 29/12/2010 09:14
  • 0 bình luận
  • Bảo Trâm
  • In bài
(ANTĐ) - Như lời châm biếm của một người dân Trung Quốc, gà mái nước này sắp “thất nghiệp” vì đã có công nghệ làm trứng gà nhân tạo. Nếu quả thực như vậy, sức khỏe và tính mạng của người dân thực đáng lo ngại. Song khi đi sâu điều tra, bản chất của công nghệ mới quảng cáo này hóa ra lại là một chiêu lừa.

Trứng gà “giả”- quản lý “giả”

(ANTĐ) - Như lời châm biếm của một người dân Trung Quốc, gà mái nước này sắp “thất nghiệp” vì đã có công nghệ làm trứng gà nhân tạo. Nếu quả thực như vậy, sức khỏe và tính mạng của người dân thực đáng lo ngại. Song khi đi sâu điều tra, bản chất của công nghệ mới quảng cáo này hóa ra lại là một chiêu lừa.

Trứng gà “giả”- quản lý “giả” ảnh 1
Quy trình làm trứng giả “lừa” được phóng viên ghi lại

Siêu công nghệ

Sự việc bắt đầu từ cuối tháng 12 khi một số tờ báo của Trung Quốc đưa tin, cho biết hiện có rất nhiều công ty thông qua mạng internet công khai quảng cáo công nghệ làm “trứng gà nhân tạo”. Theo nội dung quảng cáo, trứng gà nhân tạo “giá thành rẻ, công nghệ đơn giản, tạo cảm giác ngon miệng, bán ra thị trường không thể phân biệt thật giả”. Kèm theo lời giới thiệu, các công ty này mời chào dịch vụ “đào tạo” làm trứng giả với giá 900NDT/người.

Để làm rõ chân tướng, phóng viên trang Sina đã tìm đến một trong số các công ty này. Cái gọi là công ty chỉ có một gian phòng hẹp với vài chiếc bàn, 2 chiếc máy tính và 3 nhân viên. Theo tài liệu “công ty” này phát sau khi thu “học phí”, nguyên liệu làm trứng gà nhân tạo gồm có muối alginate (Sodium alginate, loại muối được dùng phổ biến trong ngành dệt may, in ấn, làm giấy... với tác dụng tăng độ kết dính), canxi carbonate (CaCO3), canxioxite (CaO, vôi tôi), màu thực phẩm và sáp ong.

Ban đầu cho muối alginate vào một chậu nước rồi khuấy đều tay, sau đó đổ thêm vào một chút bột màu trắng, hình thành nên dung dịch có màu trắng và độ dính giống hệt lòng trắng trứng gà. Tiếp đó, một phần dung dịch này được pha thêm màu đỏ vàng và đổ vào một chiếc khuôn chính là quả bóng bàn cắt đôi và lắc nhẹ trong dung dịch nước vôi. Ngay lập tức, mặt ngoài của “lòng đỏ” hình thành một lớp màng trong suốt. 

Bước cuối cùng là “bọc vỏ cho trứng”, bằng cách nhúng vào hỗn hợp được điều chế từ sáp ong và canxi carbonate vài lần, sau đó nhúng vào nước lạnh để vỏ cứng lại. Tổng cộng quá trình làm trứng này mất khoảng 24 giờ. Khi để cạnh quả trứng thật, quả trứng mới được tạo ra mà “không cần gà mái” trông gần như không thể phân biệt nổi.

Cũng theo các “nhân viên kỹ thuật” giới thiệu, nguyên liệu làm trứng, trong đó chủ yếu là muối alginate có giá rất rẻ, khoảng 55,6NDT/1kg, có thể làm được 2,3kg trứng. Nếu tính ra thành phẩm thì 1 quả trứng chỉ mất từ 5-8 xu, tức là với 5-8NDT có thể làm được 100 quả trứng kiểu này.  Tìm mọi cách cuối cùng phóng viên cũng lấy trộm được một quả mang về nhà, chỉ vài ngày sau, “quả trứng” đã chảy ra thành nước.

Không ai quản lý?

Để dẹp yên những lo ngại trong dư luận, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc ngày 26-12 đã phát chuyên mục “Tiêu điểm” cho biết, việc quảng cáo kỹ thuật làm trứng gà nhân tạo của các công ty này hoàn toàn là chiêu lừa đảo của những kẻ muốn kiếm lời bất chính.

Theo giáo sư Trương Quân Doanh, Đại học Hóa - Công Bắc Kinh, với “công nghệ” mà các công ty này cung cấp không thể tạo thành trứng gà giả, càng không thể đem lại mùi vị như trứng thật khi ăn vào.

Tuy nhiên, điều khiến người dân cảm thấy lo ngại hơn cả “trứng gà giả” là việc “quản lý giả”. Sau khi phát hiện hành vi trái phép này, phóng viên nhiều cơ quan báo chí đã phản ánh đến Sở Công Thương thành phố Bắc Kinh, phân sở Phong Đài, tuy nhiên cơ quan này lại cho rằng việc đó thuộc về trách nhiệm của Cơ quan giám sát kiểm định chất lượng. Khi phóng viên tìm đến cơ quan này, lại nhận được câu trả lời: sự việc phải do Sở Nông nghiệp quản lý.

Tại Trung tâm kiểm định an toàn chất lượng súc sản thuộc Sở Nông nghiệp, những người có trách nhiệm cho biết, cơ quan này không “quản” trứng gà giả mà phải hỏi Sở Công Thương. Quả bóng được đá đi đá lại, cuối cùng không ai chịu trách nhiệm xử lý vụ việc này.

Bảo Trâm

(Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục