Trưng bày tượng ngoài trời phải phù hợp với văn hóa Việt Nam

  • 04/04/2018 10:17
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc Trâm
  • In bài
ANTD.VN -Liên quan đến việc tượng, biểu tượng, đặt tại cơ quan, đơn vị, khu du lịch, điểm công cộng có nội dung và hình thức không phù hợp với văn hóa Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có công văn số 1313/BVHTTDL-MTNATL gửi các địa phương đề nghị trưng bày tượng ngoài trời phải phù hợp với văn hóa đất nước.
Bộ tượng 12 con giáp "đầu người, mình thú" tại Hải Phòng khiến dư luận bàn tán xôn xao trong những ngày qua

Bộ tượng 12 con giáp "đầu người, mình thú" tại Hải Phòng khiến dư luận bàn tán xôn xao trong những ngày qua

Công văn số 1313/BVHTTDL-MTNATL do Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Vương Duy Biên ký ngày 3-4-2018 nên rõ: thời gian gần đây, việc xây dựng, trưng bày tượng, biểu tượng có nội dung và hình thức không phù hợp với văn hóa Việt Nam tại một số cơ quan, đơn vị, khu du lịch và địa điểm công cộng đã tác động không tốt đến môi trường văn hóa, thị hiểu thẩm mỹ của cộng đồng và xã hội.

Để thực hiện nghiêm các quy định tại nghị định 113/NĐ-CP của Chính phủ về hoạt động mỹ thuật, đảm bảo môi trường văn hóa, thẩm mỹ, nhân văn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở VH-TT&DL, Sở Văn hóa, Thể thao tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, khu du lịch, địa điểm công cộng trưng bày tượng, biểu tượng và công trình mỹ thuật ngoài trời đúng quy định của pháp luật, phù hợp với văn hóa Việt Nam.

Vừa qua, những bức tượng 12 con giáp “mình người, đầu thú” trong thế phô bày các bộ phận “nhạy cảm” trên cơ thể người tại Khu du lịch Hòn Dấu, quận Đồ Sơn, Hải Phòng đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận. Công ty cổ phần du lịch quốc tế Hòn Dấu – đơn vị sở hữu những bức tượng đã chọn biện pháp khắc phục che chắn là mặc đồ bơi cho các bức tượng, sau đó, các bức tượng lại thay “y phục” bằng quấn lá, đeo chùm nho nhựa.

Được biết, đoàn công tác liên ngành của Sở Văn hóa Thể thao Hải Phòng và Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an TP Hải Phòng) phối hợp cùng UBND quận Đồ Sơn đã có buổi làm việc với Công ty Cổ phần du lịch Quốc tế Hòn Dấu, yêu cầu quây kín khu vực đặt tượng, không để du khách vào tham quan trong khi chờ kết quả của Hội đồng mỹ thuật thành phố Hải Phòng. Hiện tại, khu vực đặt tượng cũng đã được dựng biển đề “Cấm trẻ em dưới 18 tuổi” tại khu vực vườn tượng.

Tin cùng chuyên mục