Trùm Minh "sâm" sẽ bị xét xử về tội danh cưỡng đoạt tài sản

  • 01/06/2016 07:39
  • 0 bình luận
  • Hoàng Quân
ANTĐ - Dự kiến, hôm nay 1-6, TAND tỉnh Bắc Ninh sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về các tội danh cưỡng đoạt tài sản, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, liên quan đến Nguyễn Ngọc Minh (SN 1960 - tức Minh “sâm”). Bị cáo từng được xem là “ông trùm” ở đất Bắc Ninh này bị cơ quan tố tụng truy tố về tội danh cưỡng đoạt tài sản.
Nguyễn Ngọc Minh thời điểm chưa bị bắt

Nguyễn Ngọc Minh thời điểm chưa bị bắt

Trong phiên tòa, 9 bị can gồm Nguyễn Ngọc Minh và con gái là Nguyễn Thu Hằng bị truy tố về tội danh cưỡng đoạt tài sản; bị can Quách Văn Lộc (trú tại huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh), bị truy tố về tội danh tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Tài liệu điều tra thể hiện: Khoảng 17h30 ngày 13-8-2014, tại chợ gỗ Phù Khê Đông (chợ Đồng Bèo), thuộc xã Phù Khê, thị xã Từ Sơn, Cơ quan CSĐT Bộ Công an bắt quả tang Nguyễn Hữu Hoàng, nhân viên “Ban quản lý chợ Đồng Bèo” thuộc Công ty TNHH Đại An (do Minh “sâm” làm giám đốc), có hành vi cưỡng đoạt 1,2 triệu đồng của anh Đ, trú ở huyện Gia Lâm, Hà Nội. Khai thác mở rộng, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã bóc gỡ đường dây tội phạm núp dưới vỏ bọc Công ty Đại An do Nguyễn Ngọc Minh cầm đầu.

Kết quả điều tra xác định, năm 2010, Công ty TNHH Đại An được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt dự án đầu tư 2 chợ gỗ Phù Khê Đông (chợ Đồng Bèo) và Phù Khê Thượng, thuộc xã Phù Khê, thị xã Từ Sơn. Tháng 5-2012, các khu chợ này đi vào hoạt động. Thay vì làm thủ tục đề nghị cấp có thẩm quyền phê duyệt thành lập Ban quản lý chợ, Minh “sâm” đã tự thành lập “Ban quản lý chợ Đồng Bèo” và giao cho con gái là Nguyễn Thu Hằng và con rể Trần Thái Sơn, cùng một số cá nhân quản lý, tổ chức thu các loại phí đối với xe gỗ ra vào khu chợ.

Hai khu chợ Phù Khê Thượng và chợ Tiến Bào, Minh giao cho Nguyễn Thành Hưng (SN 1953, tức Hưng “Sóc”) quản lý. Minh cũng ký, ban hành “Quy chế về phí, lệ phí lưu bãi khu vực chợ gỗ Phù Khê”, trong đó quy định xe trọng tải lớn phải nộp phí từ 1-3 triệu đồng/lần lưu bãi; xe ô tô không chở hàng mà đi vào chợ cũng phải nộp 50.000 đồng…

Các xe ô tô chở gỗ khi vào khu chợ hoặc nhà riêng, kho bãi của các hộ kinh doanh, sẽ phải vào “Ban quản lý chợ” để hạ gỗ và phải trả phí bốc xếp rồi mới tiếp tục cho vận chuyển về địa điểm tập kết. Ai không chấp hành sẽ không được vào chợ, hoặc bị đe dọa hành hung. Với gần 100 quyển phiếu thu phí và các sổ sách liên quan thu giữ được, CQĐT làm rõ từ tháng 6-2012 đến 8-2014, có hơn 4.000 lái xe, chủ gỗ đã phải nộp các loại “phí”, với tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng. Trong đó, CQĐT bước đầu xác định 12 trường hợp bị các đối tượng cưỡng đoạt 184 triệu đồng khi vận chuyển gỗ qua các khu chợ do Nguyễn Ngọc Minh quản lý.

Đáng chú ý, khám xét tủ đồ của Quách Văn Lộc, cơ quan công an thu giữ 1 khẩu súng K54, 1 băng tiếp đạn và 5 viên đạn. Ngoài ra, CQĐT còn thu giữ của Hưng “Sóc” 4 khẩu súng, 1 quả lựu đạn, 2 dùi cui điện. Trong quá trình điều tra, do bị can Hưng đã chết, nên cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã quyết định đình chỉ điều tra đối với bị can này về các tội cưỡng đoạt tài sản và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. 

Theo cơ quan tố tụng, việc Minh “sâm” cùng đồng phạm thực hiện hành vi phạm tội diễn ra trong một thời gian dài là do có sự buông lỏng trong quản lý của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương, thậm chí có sự tiếp tay của chính quyền cơ sở và một số cá nhân thuộc một số cơ quan chức năng địa phương… Tuy nhiên, do thời hạn điều tra vụ án, nên CQĐT - Bộ Công an đã quyết định tách vụ án và hành vi phạm tội “Đưa hối lộ” và tội “Cố ý gây thương tích” của một số bị can để điều tra xử lý theo vụ án riêng.

Tin cùng chuyên mục