Lái xe buýt đánh cướp tài sản của đồng nghiệp như… côn đồ

  • 09/03/2016 16:57
  • 1 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài

ANTĐ - Cho rằng bị chơi cờ bạc bịp, Minh kéo các “con bạc” liên quan cùng đến đánh, cướp tài sản của đồng nghiệp. Với hành vi gây ra, nhóm lái xe buýt này đã phải nhận hình phạt tù đích đáng.

Sau 1 ngày xét xử, chiều 9-3, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Lê Quang Minh (SN 1972, trú ở phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) 15 năm tù về tội “Cướp tài sản”, theo khoản 3, Điều 133-BLHS.

Với vai trò đồng phạm, Lê Minh Hưng (SN 1976), ở xã Phương Trung, huyện Thanh Oai; Nguyễn Mạnh Thắng (SN 1973), trú phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng; Nguyễn Văn Quân (SN 1986), ở phường Mai Động, quận Hoàng Mai và Dương Xuân Ích (SN 1983), ở phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, cũng lần lượt phải nhận từ 13 năm tù đến 15 năm tù.

Các cựu lái xe buýt phạm tội "Cướp tài sản" tại phiên tòa

Các cựu lái xe buýt phạm tội "Cướp tài sản" tại phiên tòa

Các cựu lái xe buýt phạm tội "Cướp tài sản" tại phiên tòa Cáo trạng truy tố cùng các lời khai tại phiên tòa cho thấy, ngoại trừ Dương Xuân Ích, thì 4 bị cáo còn lại trong vụ án đều từng là lái, phụ xe buýt ở một xí nghiệp, thuộc Tổng công ty vận tải ở Hà Nội. Mỗi khi rảnh rỗi, anh Nguyễn Thanh Chúc (SN 1978, cũng là lái xe buýt cùng xí nghiệp với nhóm Minh) lại kéo đồng nghiệp về phòng trọ của mình, ở quận Hoàng Mai, chơi cờ bạc với nhiều hình thức.

Trong suốt thời gian dài, từ năm 2013 đến tháng 11-2014 nhóm lái xe buýt nêu trên đã chơi cờ bạc với nhau hàng chục lần. Và gần như lần nào anh Chúc cũng là người thắng thắng đậm. Trong một lần ngồi sâu chuỗi lại các lần thua bạc, Minh cùng 2 “con bạc” liên quan cho rằng anh Chúc đã cấu kết với nhiều đối tượng lạ mặt chơi bạc bịp.

Theo nhẩm tính của Minh thì trong hơn 1 năm chơi bạc, đối tượng bị thua khoảng 150 triệu đồng, Hưng bị thua 130 triệu đồng, còn Thắng thua ít nhất nhưng cũng lên tới hơn 50 triệu đồng. Cay cú, trưa 24-11-2014, Hưng chở Minh tới chỗ trọ của anh Chúc tra hỏi.

Đồng nghiệp không thừa nhận, Minh rút điện thoại gọi thêm Thắng đến can thiệp. Xuất hiện tại chỗ ở của anh Chúc, Thắng lập tức tung luôn cú đá, hòng phủ đầu đồng nghiệp. Sau một hồi đôi co, Minh cùng 2 lái xe buýt liên quan khẳng định các đối tượng đã thua bạc tổng cộng 300 triệu đồng và bắt anh Chúc phải chịu trách nhiệm.

Thấy đồng nghiệp gan lì, Minh quay ra hò đồng bọn “hốt” sạch tài sản hiện có ở phòng trọ của anh Chúc. Theo đó, các đối tượng đã lần lượt khuân 2 chiếc ti vi, 1 cây CPU, 1 màn hình máy vi tính, 1 bộ loa đài, 1 cục nóng điều hòa, 1 tủ lạnh chất lên xe ba bánh chở đi. Trước khi rút khỏi phòng trọ của đồng nghiệp, Minh còn lấy nốt chiếc xe máy Air Blade dựng ở sân.

Chiều cùng ngày, Minh cùng 2 “con bạc” tiếp tục quay lại nhà anh Chúc ép viết giấy nhận nợ và giấy bàn giao tài sản. Lúc này, ngoài 3 “con bạc” thua cháy túi, thì Quân và Ích cũng nhập hội. Sau một hồi bị đánh và bị uy hiếp tinh thần, anh Chúc đã buộc phải viết các giấy tờ theo yêu cầu của nhóm lái xe buýt côn đồ.

Ngày 25-11-2014, anh Chúc gọi điện cho Minh xin lại tài sản thì được chỉ dẫn ra một quán cà phê ở phố Hàng Chuối. Tại đây, Minh bảo bị hại muốn nhận lại tài sản thì phải lập giấy bán xe máy, đưa thêm tiền mặt và viết thêm một giấy nhận nợ với tổng số 100 triệu đồng. Tuy nhiên, đúng lúc đó thì Minh cùng đồng phạm bị CAQ Hoàng Mai phát hiện, bắt giữ.

Quá trình xét xử, nhóm lái, phụ xe buýt đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội đúng như cáo trạng truy tố. Vậy nhưng Minh cùng đồng bọn cho rằng không hề có ý thức cướp tài sản của anh Chúc. Mục đích duy nhất của các bị cáo khi thực hiện hành vi phạm pháp chỉ là để buộc đồng nghiệp phải hoàn trả lại 300 triệu đồng thắng bạc.

Mặc dù các bị cáo đều trình bày như nêu trên và HĐXX sơ thẩm cũng đánh giá Minh cùng đồng phạm không có ý thức cướp tài sản từ trước, nhưng do các bị cáo đã sử dụng vũ lực để lấy đồ đạc và tiền bạc của anh Chúc nên cấu thành tội “Cướp tài sản”. Từ đó, TAND TP Hà Nội đi đến quyết định áp dụng các mức hình phạt đích đáng đối với Lê Quang Minh cùng đồng phạm.

Tin cùng chuyên mục