Hiện nay quân đội chính phủ Syria (SAA) đang dồn hầu như toàn bộ lực lượng tinh nhuệ cho chiến trường phía Tây Bắc, bao gồm các tỉnh Hama và Idlib.
Nếu giải phóng được khu vực Tây Bắc đất nước thì về cơ bản trên lãnh thổ Syria không còn phiến quân bị xếp vào thành phần khủng bố, SAA sẽ rảnh tay hơn trong việc thu hồi 1/3 diện tích vẫn đang do Các lực lượng dân chủ Syria - SDF kiểm soát.
Tuy nhiên có một điều mà quân đội Syria cần phải đặc biệt lưu tâm đó là tại những vùng giải phóng, tàn quân của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo vẫn chưa bị loại bỏ hoàn toàn.
Các tay súng khủng bố vẫn thường xuyên thực hiện những hành động chống đối nhằm phá hoại nền hòa bình và gây bất ổn, khiến quân đội Syria không dồn toàn lực cho các chiến trường trọng điểm được.
Khi SAA đang tập trung hầu như toàn bộ binh lực vào chiến dịch tấn công căn cứ thánh chiến tại Idlib và Hama thì đã có dự đoán cho rằng IS sẽ chớp thời cơ này để tiến hành tập kích.
Đúng như dự đoán, tàn quân của Nhà nước Hồi giáo vừa tiến hành một số cuộc tấn công chống lại quân đội Syria ở vùng nông thôn Deir Ezzor hôm thứ ba ngày 27-8, hãng thông tấn Al Masdar News cho biết.
Theo nguồn tin này, các tay súng IS đã thực hiện nhiều vụ tấn công ở khu vực Al-Jalaa và Badiyah Al-Mayadeen, giết chết và làm bị thương một số binh sĩ quân đội Syria đồn trú tại đây.
Không quân Syria theo báo cáo đã đáp trả mạnh mẽ bằng cách phát động hơn 5 cuộc không kích vào các vị trí của phiến quân IS ở khu vực Badiyah Al-Sham giữa các tỉnh Homs và Deir Ezzor.
Các cuộc tấn công của tàn quân Nhà nước Hồi giáo IS đã trở nên phổ biến trong suốt 3 tháng qua, chúng thường đánh vào các vị trí của quân đội Syria sau đó biến mất vào sa mạc.
Ngoài việc nhắm vào các vị trí của quân đội Syria, tàn quân IS còn thực hiện các cuộc tấn công chống lại Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) dọc theo khu vực phía Đông thung lũng sông Euphrates.
Để chống lại chiến thuật tập kích và rút lui rất linh hoạt mà các tay súng IS đang thực hiện rõ ràng là cực kỳ khó khăn, bởi chống chiến tranh du kích chưa từng là điều đơn giản.
Việc quân đội Mỹ đóng tại Syria rút về nước với lý do IS đã bị đánh bại cũng góp phần không nhỏ khiến cho tổ chức khủng bố này đứng trước cơ hội tập hợp lại lực lượng.
Khi trên bầu trời không còn sự xuất hiện dày đặc của tiêm kích cũng như máy bay không người lái của Mỹ thì các tay súng thánh chiến của IS sẽ cảm thấy dễ thở hơn nhiều.
Nếu quân đội chính phủ Syria muốn giải quyết tận gốc tàn quân IS thì có lẽ sau khi đánh chiếm Idlib và Hama, họ sẽ phải tổ chức thêm nhiều chiến dịch khác ở các vùng về lý thuyết là đã được giải phóng.
Bên cạnh đó, SAA cũng cần sự trợ giúp lớn từ phía Nga, bởi đúng như những gì Matxcova tuyên bố khi mang quân tới Syria thì mục đích chính của họ là tổ chức IS chứ không phải các nhóm vũ trang đối lập khác.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Khủng bố IS bất ngờ tập kích đánh úp quân đội Syria tại Deir Ezzor

  • 28/08/2019 10:38
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Mặc dù tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo - IS về cơ bản đã bị đánh bại, nhưng tàn quân của lực lượng này vẫn liên tiếp tiến hành nhiều cuộc tấn công nhằm phá hoại hòa bình tại vùng giải phóng.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC