Trụ sở UBND thành phố Hồ Chí Minh là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia

  • 08/11/2020 11:24
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài

ANTD.VN - Tòa nhà UBND TP Hồ Chí Minh, công trình kiến trúc đặc sắc 111 tuổi, vừa được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích quốc gia.

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có Quyết định số 3244/QĐ-BVHTTDL về việc xếp hạng di tích quốc gia đối với Di tích kiến trúc nghệ thuật trụ sở UBND TP Hồ Chí Minh (phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh).

Theo quyết định này, khu vực bảo vệ di tích được xác định theo biên bản và bản đồ khoanh vùng cho các khu vực bảo vệ di tích trong hồ sơ. UBND TP Hồ Chí Minh thực hiện việc quản lý nhà nước đối với di tích theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Tòa nhà trụ sở UBND thành phố Hồ Chí Minh là một trong những công trình kiến trúc cổ điển được xây dựng từ năm 1898 đến 1909, do kiến trúc sư người Pháp Femand Gardès thiết kế, mô phỏng theo kiểu những lầu chuông ở miền Bắc nước Pháp.

Trụ sở UBND thành phố Hồ Chí Minh là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia ảnh 1

Tòa nhà UBND TP Hồ Chí Minh

Cấu trúc điển hình của tòa nhà với phần chính giữa là tháp nhọn nhô cao, hai bên có hai tầng mái đăng đối, bên trái và bên phải tòa nhà thấp hơn so với các phần còn lại.

Thiết kế mặt đứng công trình có sự pha trộn của nhiều phong cách kiến trúc châu Âu như bố cục mặt bằng kiểu kiến trúc Phục hưng, trang trí phù điêu kiểu Baroque và Rococo, các cửa sắt kiểu Art Nouveau.

Thời Pháp thuộc, tòa nhà này là Hôtel de ville hay người Việt còn gọi là dinh Xã Tây. Trước năm 1975, tòa nhà được gọi là tòa Đô Chánh Sài Gòn, là nơi làm việc và hội họp của chính quyền thời bấy giờ.

Từ ngày 30-4-1975 đến nay, tòa nhà là nơi làm việc của UBND TP HCM với địa chỉ hiện nay là số 86 đường Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, quận 1, nằm ngay đầu đường Nguyễn Huệ hướng ra sông Sài Gòn.

Tin cùng chuyên mục