Trọng tài FIFA Futsal: "Việt Nam dùng đấu pháp lạ, Nhật Bản thua vì sập bẫy"

  • 18/02/2016 08:50
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư (ghi)
  • In bài

ANTĐ - Theo dõi trận thắng lịch sử của tuyển Futsal Việt Nam trước Nhật Bản tại tứ kết giải châu Á đêm 17-2, trọng tài FIFA futsal Hoàng Đức Hiếu đã chia sẻ với phóng viên ANTĐ nhiều phân tích thú vị.

"Theo tôi được biết, bước vào trận đấu này tuyển Futsal Việt Nam có nhiều cầu thủ chấn thương, khoảng 10 cái tên có thể ra sân nhưng không phải tất cả đều sung sức để đá hết trận do lý do sức khỏe. Vì vậy lãnh đội và Ban huấn luyện cũng phải rất tính toán trong đấu pháp và nhân sự.

Trận này, các cầu thủ Việt Nam thi đấu hết mình, tuân thủ đúng lối đá phòng thủ. Trong khi đội bạn - Nhật Bản, có phần chủ quan, khinh địch và bị bất ngờ trước đấu pháp của chúng ta.

Trọng tài FIFA Futsal: "Việt Nam dùng đấu pháp lạ, Nhật Bản thua vì sập bẫy" ảnh 1

Trọng tài FIFA Futsal Hoàng Đức Hiếu

Trận này Việt Nam không đá 5 cầu (thủ môn không tràn lên phần sân đối phương tham gia tấn công, để trống khung thành đội nhà). Đây là đấu pháp đúng vì với hững đội quá mạnh như Nhật Bản mình đá 5 cầu không khác lấy dao thọc vào yết hầu của mình, bởi đối phương quá quái, sẽ dễ dàng phá vỡ thế 5 cầu cũng như dứt điểm từ xa quá tốt.

Nhân sự thua kém, lối chơi của mình không thể đôi công. Đó là đội bạn nghĩ vậy. Còn thực tế, chúng ta đã táo bạo khi chơi đôi công. Đặc biệt khi bị dẫn phải lên tấn công dồn dập tìm bàn gỡ thì tuyển Việt Nam lại đá phòng ngự chặt và phản công chớp nhoáng, đưa Nhật Bản từ bất ngờ này tới bất ngờ khác. Thêm nữa, trận này các cầu thủ Việt Nam phòng thủ khu vực rất nhuyễn, tuân thủ đúng chiến thuật của Ban huấn luyện. Chúng ta không để Nhật Bản - đối thủ được đánh giá mạnh hơn rất nhiều, dẫn dắt, áp đặt lối chơi, mà chủ động chơi. Nhiều lúc chúng ta còn áp đặt lối chơi nhanh - chậm linh hoạt, buộc đội bạn phải theo và đi vào "bẫy" của Việt Nam. 

Trọng tài FIFA Futsal: "Việt Nam dùng đấu pháp lạ, Nhật Bản thua vì sập bẫy" ảnh 2

Chắt chiu cơ hội, áp dụng đấu pháp khôn khéo là chìa khóa giúp Việt Nam loại Nhật Bản

Theo tôi, nút thắt của trận đấu là khi Thái Huy (số 14) ghi bàn gỡ hoà 4-4 ở thời điểm hiệp phụ thứ 2 sắp kết thúc và mở ra cơ hội cho Việt Nam trên chấm luân lưu.

Trận này, nhiều cầu thủ Việt Nam chơi xuất sắc, dù nhiều người trong số họ không có được 100% thể lực. Nét mới của tuyển Futsal năm nay là có thêm Thái Huy, cầu thủ mới được cất nhắc đưa lên tuyển từ tháng 12 sau giải Cúp quốc gia. Cầu thủ có biệt danh "không phổi" này góp công lớn trong các chiến thắng của đội từ đầu giải. 

Về phía Nhật Bản, họ có nhiều cá nhân xuất sắc, điển hình là số 9, Kaoru. Mỗi khi cầu thủ này có mặt trên sân là anh ta ghi bàn, nhưng cũng mỗi khi anh ta thi đấu là Việt Nam lại có bàn gỡ. Kaoru là mẫu cầu thủ "sát thủ" nhưng trận này gặp Việt Nam lại chơi khá kiêu căng, khinh thường đối phương thể hiện qua cách anh ta đi bóng và đặc biệt là cái cách anh ta thực hiện cú sút luân lưu ý đồ sút tung nóc lưới "thách" thủ môn Việt Nam bắt được. Hệ quả là phải trả giá, cú sút căng nhưng bóng lại đập xà ngang ra ngoài, gây bất lợi về cả điểm số lẫn tinh thần cho cầu thủ Nhật Bản ở các loạt sút sau đó.

Tuyển Nhật Bản là đội bóng đẳng cấp, chinh chiến nhiều giải đấu tầm cỡ, nhưng họ không ngờ rằng một nền Futsal ở vùng trũng Đông Nam Á, mới tập chơi như Việt Nam lại có thể chơi ngang ngửa và đánh bại họ.

Một trận thắng xứng đáng cho tinh thần, nỗ lực, sự khôn ngoan và kỷ luật của tuyển Futsal Việt Nam".

Tin cùng chuyên mục