Trộm tượng "Phật Di lặc" từ xưởng đá về nhà thờ cúng

  • 04/07/2017 15:44
  • 0 bình luận
  • Trường Văn
  • In bài
ANTD.VN - Có một “đam mê” đặc biệt với đồ thờ cúng nói chung, Trần Thoát Hoan đã thực hiện 3 vụ trộm cắp tài sản là các đồ thờ cúng. Đáng chú ý, trong số này có một pho tượng Phật Di lặc bằng đá trắng nặng khoảng 5 tấn trị giá 120 triệu đồng.

Ngày 3-7, Cơ quan CSĐT CAQ Nam Từ Liêm cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 3 tháng đối với Trần Thoát Hoan (SN 1981) trú tại xã Cộng Hòa, Nam Sách, Hải Dương hiện đang thuê trọ tại phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội để điều tra làm rõ về hành vi trộm cắp tài sản.

Trước đó vào ngày 17-4, anh Bùi Quang Minh trú tại phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội đến CAQ Nam Từ Liêm trình báo về việc pho tượng Phật Di lặc bằng đá nguyên khối màu trắng, có kích thước khoảng 1,8x1,4x1,2 mét anh được một người thuê trông giữ đã biến mất. Pho tượng được đặt tại vỉa hè trước cửa số nhà 28, đường Miếu Đầm, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, đang chờ hoàn thiện để tiến cúng vào một ngôi chùa gần đó.

Trộm tượng "Phật Di lặc" từ xưởng đá về nhà thờ cúng ảnh 1

Thực hiện dẫn giải Trần Thoát Hoan tới hiện trường vụ án

Sau khi tiếp nhận đơn trình báo, lực lượng CAQ Nam Từ Liêm đã tổ chức lấy lời khai các nhân chứng, xác định đã được một người đàn ông thuê xe cẩu đến chở đi đâu không rõ vào giữa tháng 2-2017. Thời điểm anh Minh phát hiện, pho tượng đã mất được 2 tháng. Do đó dấu vết để lại gần như không có gì, rất khó khăn cho lực lượng công an.

Tiến hành điều tra, lực lượng công an đã xác định đối tượng trộm pho tượng Phật Di lặc là Trần Thoát Hoan. Biết mình đang bị cơ quan công an truy tìm, ngày 21-6, Hoan đã tới Cơ quan CSĐT CAQ Nam Từ Liêm đầu thú. Khám nhà Hoan, cơ quan công an đã thu giữ được pho tượng Phật cùng hai bức tượng sư tử bằng đá có sơn phủ màu nâu, cao khoảng 1m, mỗi bức tượng nặng khoảng 300kg; hai đài phun nước bằng đá có phủ sơn màu nâu, cao khoảng 1,8m; một lọ lộc bình bằng sứ hình trụ, cao khoảng 1,9m, đường kính rộng khoảng 50 cm. Đây đều là các vật Hoan đã trộm cắp tại khu vực các quận Cầu Giấy và Nam Từ Liêm.

Trần Thoát Hoan và tang vật là pho tượng Phật Di lặc bằng đá trắng nguyên khối trị giá 120 triệu đồng

Trần Thoát Hoan và tang vật là pho tượng Phật Di lặc bằng đá trắng nguyên khối trị giá 120 triệu đồng

Tại cơ quan công an, Hoan đã thừa nhận hành vi trộm cắp pho tượng Phật Di lặc tại vỉa hè phố Miếu Đàm vào giữa tháng 2-2107. Đồng khai nhận gây ra 3 vụ trộm cắp khác vào tháng 12-2016 tại phía sau tòa nhà Garden Plaza trên đường Trần Duy Hưng, Cầu Giấy; tháng 1-2017, tại vỉa hè gần Viện huyết học truyền máu; tháng 5-2017, tại khu vực phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm.

Trở lại vụ trộm pho tượng Phật Di lặc, Hoan khai, đầu tháng 2-2017, nhiều lần đi làm qua tuyến đường Miếu Đầm, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hoan thấy trên vỉa hè phía trước số nhà 28, đường Miếu Đầm, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội có một bức tượng Phật Di lặc nên đã nảy sinh ý định lấy trộm bức tượng này. Là một lái xe tải nên Hoan có nhiều bạn bè làm công việc này nên chiều ngày 10-2, Hoan đã nhờ một người bạn đến cẩu tượng cho mình.

Khoảng 3h, người bạn của Hoan đến. Thấy không có ai ở đó, Hoan lấy giấy vàng mã đốt trước bức tượng  để người nào nhìn thấy cũng không nghĩ rằng Hoan lấy trộm. Thấy hành động của Hoan, anh Phạm Văn Sang là bảo vệ bãi xe khu vực Miếu Đầm có đến hỏi thì Hoan nói dối là đang cẩu tượng cho sếp!?. Hoan đã xem ngày và giờ nên phải cẩu tượng vào giờ này và phải bế theo đứa bé do trên tượng có hình trẻ con (!).

Anh Sang tin bức tượng là của sếp Hoan nên không hỏi gì nữa. Hoan còn nhờ anh Sang phụ giúp cẩu tượng rồi sau đó cho Sang 100.000 đồng. Tuy nhiên do bức tượng quá lớn, xe cẩu không cẩu được. Hoan tiếp tục gọi một chiếc khác và cẩu được bức tượng đưa về nhà của Hoan tại xã Cổ Pháp, Cộng Hòa, Nam Sách, Hải Dương để cất giấu bức tượng. Toàn bộ các vật trộm cắp được trước và sau vụ trộm tượng này, Hoan đều mang về nhà thờ cúng. 

Tin cùng chuyên mục