Trình tự, thủ tục để được đứng tên một mình trong "sổ đỏ"

  • 13/05/2019 07:55
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Hộ khẩu gia đình tôi mới chỉ có tên hai mẹ con, chưa có tên chồng tôi. Tôi dự định mua một căn nhà nhỏ bằng số tiền riêng của mình nên muốn đứng tên một mình trong “sổ đỏ”, chồng tôi cũng không phản đối. Xin luật sư cho biết trình tự, thủ tục thực hiện theo quy định hiện hành? Bùi Thanh Mỹ (Hải Phòng)

Luật sư Lê Hồng Vân trả lời:

Luật sư Lê Hồng Vân

Luật sư Lê Hồng Vân

Pháp luật hiện hành không quy định bắt buộc phải đứng tên hai người (vợ và chồng) trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP quy định: “Để bảo vệ quyền lợi chính đáng của các bên, trong trường hợp tài sản do vợ, chồng có được trong thời kỳ hôn nhân mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sở hữu chỉ ghi tên của vợ hoặc chồng, nếu không có tranh chấp thì đó là tài sản chung của vợ chồng; nếu có tranh chấp là tài sản riêng thì người có tên trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải chứng minh được tài sản này do được thừa kế riêng, được tặng riêng trong thời kỳ hôn nhân hoặc tài sản này có được từ nguồn tài sản riêng”.

Theo đó, bạn có thể một mình đứng tên trong “sổ đỏ”. Theo thông tin bạn cung cấp, bạn dự định mua một căn nhà nhỏ, nghĩa là bạn sẽ được chuyển nhượng toàn bộ quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở của bên bán - người đang sở hữu căn nhà này.

Về thủ tục thực hiện, bạn và bên bán liên hệ phòng công chứng nơi có tài sản nộp hồ sơ, yêu cầu công chứng hợp đồng mua bán nhà đất.

Sau khi hoàn tất việc ký kết hợp đồng tại Phòng công chứng, bạn và bên bán nộp hồ sơ tại cơ quan tiếp nhận. Tùy thuộc vào nơi cấp “sổ đỏ” mà cơ quan tiếp nhận là văn phòng một cửa UBND quận/ huyện (nếu “sổ đỏ” do quận, huyện cấp), Văn phòng đăng ký nhà đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường (nếu “sổ đỏ” do UBND cấp tỉnh, thành phố cấp).

Cơ quan tiếp nhận sẽ thông báo số tiền thuế, lệ phí trước bạ nhà đất và địa chỉ nộp thuế để bạn và bên bán nộp. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế, lệ phí. Bạn chuyển bản gốc biên lai đã nộp thuế, lệ phí cho cơ quan tiếp nhận hồ sơ và chờ nhận “sổ đỏ” đã sang tên.

Vợ hoặc chồng có thể đứng tên một mình trong “sổ đỏ” (Ảnh minh họa)

Vợ hoặc chồng có thể đứng tên một mình trong “sổ đỏ” (Ảnh minh họa)

Bạn đọc có nhu cầu được tư vấn pháp luật xin mời gửi thư đến tòa soạn, địa chỉ số 82 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc gọi điện đến Đường dây nóng: (024)39426618; 0903289922; hoặc hòm thư điện tử: bandoc@anninhthudo.vn. 

Tin cùng chuyên mục