Triều Tiên tuyên bố cơ bản hoàn thành phát triển vũ khí hạt nhân

  • 28/09/2016 09:03
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 27-9, thông cáo báo chí của Đại sứ quán Triều Tiên tại Moscow cho biết, Triều Tiên đã hoàn thành phần cơ bản của chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và cam kết sẽ tiếp tục xây dựng lực lượng hạt nhân cả về chất lượng và số lượng để đối phó với mối đe dọa từ Mỹ.

"Đây là sự bày tỏ niềm tin vào thực tế rằng, nước này đã cơ bản hoàn thành nghiên cứu, phát triển vũ khí hạt nhân", hãng thông tấn RIA Novosti dẫn thông cáo báo chí trên cho hay.

Theo thông cáo, các thử nghiệm cuối cùng được kiểm tra kỹ lưỡng đã khẳng định chắc chắn mọi tính chất và hoạt động của thiết bị, đặc điểm kỹ thuật và sức công phá, đầu đạn hạt nhân được tiêu chuẩn hóa dành cho tên lửa đạn đạo Hwaseong trong lực lượng chiến lược của Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Triều Tiên tuyên bố cơ bản hoàn thành phát triển vũ khí hạt nhân (Ảnh minh họa)

Triều Tiên tuyên bố cơ bản hoàn thành phát triển vũ khí hạt nhân (Ảnh minh họa)

Hôm 9-9, Triều Tiên tuyên bố đã tiến hành thành công vụ thử vũ khí hạt nhân lần thứ 5 tại một khu vực thử hạt nhân dưới lòng đất ở miền đông bắc nước này.

Thông cáo báo chí của Đại sứ quán Triều Tiên khẳng định rằng, vụ thử mới nhất này đã xác minh đặc điểm kỹ thuật của đầu đạn hạt nhân sẽ được phát triển cho Quân đội Triều Tiên.

Theo đánh giá của các chuyên gia Hàn Quốc, sức công phá của thiết bị nổ thử nghiệm lên tới khoảng 10 kiloton. Đây là vụ thử nghiệm hạt nhân lớn nhất trong lịch sử Triều Tiên.

Trong khi đó, cùng ngày, đại diện thường trực của Nga tại các tổ chức quốc tế ở Vienna, ông Vladimir Voronkov cho rằng, tuyên bố của Triều Tiên về việc hoàn thành phát triển vũ khí hạt nhân chỉ ra rằng, nước này có thể sẽ không tiến hành các vụ thử hạt nhân vốn gây quan ngại cho cộng đồng quốc tế nữa.

"Nga vẫn tin rằng, Bình Những sẽ trở lại tham gia cơ chế không phổ biến vũ khí hạt nhân, và đây sẽ là một bước đi có trách nhiệm của Triều Tiên", ông Voronkov nói.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục