Triều Tiên tìm cách đưa lao động trở lại Nga

  • 30/12/2019 08:52
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo hãng tin Yonhap, Triều Tiên đang có ý định nối lại hoạt động cử lao động sang Nga dưới hình thức visa du học hoặc tu nghiệp sinh nhằm né tránh các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.

Theo giới chức Nga, Triều Tiên đang thăm dò việc cử lao động sang Nga từ đầu năm 2020. Vùng Viễn Đông của Nga là nơi có số lao động Triều Tiên nhiều nhất, chủ yếu làm việc trong các lĩnh vực chế biến thủy sản và xây dựng. Tuy nhiên, phần lớn những người đã được đưa về nước theo lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.

Gần đây, Nga và Trung Quốc đã đệ trình yêu cầu giảm bớt các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc, bao gồm cả việc cấm sử dụng lao động người Triều Tiên.

Lao động Triều Tiên tại Nga đã giảm đáng kể do lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc

Lao động Triều Tiên tại Nga đã giảm đáng kể do lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc

Triều Tiên được cho là đã đề xuất cử lao động bằng thị thực ngắn hạn cho mục đích học tập hoặc tu nghiệp sinh như cách để né các lệnh trừng phạt. Phía Nga có thể cũng sẽ đồng ý chấp nhận điều này.

Theo tờ Asahi Shimbun, Trung Quốc đang dùng hình thức này để tiếp tục sử dụng lao động người Triều Tiên trong thời gian qua.

Tại Nga, Triều Tiên đã thành lập rất nhiều công ty để tiếp nhận lao động của nước này, đặc biệt các nhà hàng của Triều Tiên ở vùng Viễn Đông, vốn thường xuyên tiếp nhận các lao động nữ, vẫn hoạt động trong nhiều tháng qua.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục