Triều Tiên dọa triển khai quân tới khu công nghiệp Kaesong

  • 26/07/2013 06:37
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 25-7, trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên Park Chol-su cho biết, nước này sẽ triển khai quân đội tại khu công nghiệp chung Kaesong, nếu các cuộc đàm phán hiện đang diễn ra với Hàn Quốc về việc mở lại khu công nghiệp này thất bại.

Ông tuyên bố như vậy sau khi phái đoàn 2 bên kết thúc vòng đàm phán thứ 6 tại Kaesong, mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào và cũng không thống nhất được thời gian tổ chức các cuộc đàm phán tới.

Ngay khi rời phòng đàm phán, ông Park Chol-su đã bất ngờ tới phòng báo chí tại Kaesong và nói với các phóng viên Hàn Quốc rằng cuộc đàm phán cấp làm việc này “có nguy cơ đổ vỡ.”

“Nếu số phận của khu công nghiệp chung Kaesong cũng bị đổ vỡ theo cách này, thì sẽ khó tránh khỏi việc các doanh trại quân đội được khôi phục tại đây,” ông cho biết, đề cập đến khả năng sẽ đóng cửa vĩnh viễn tuyến đường bộ qua biên giới tại khu vực phía tây này.

Triều Tiên dọa triển khai quân tới khu công nghiệp Kaesong  ảnh 1
Cửa khẩu Kaesong đang bị phong tỏa


Trong khi đến phòng báo chí, phái đoàn Triều Tiên đã trao cho các phóng viên Hàn Quốc các bản thảo copy về tất cả các đề xuất mà họ đã đưa ra trong cuộc đàm phán này.

Trưởng phái đoàn đàm phán Triều Tiên nhấn mạnh rằng, nước này có thể tự vận hành khu công nghiệp chung này mà không cần sự giúp đỡ từ Seoul.

Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố rằng, tuyên bố của Triều Tiên về sự đổ vỡ thực sự của các cuộc đàm phán này là “vô cùng đáng tiếc.”

Hàn Quốc đã từ chối bỏ cuộc và cảnh báo rằng họ sẽ buộc phải có “những hành động kiên quyết” trừ khi Triều Tiên chấp nhận yêu cầu của họ, đảm bảo chắc chắn rằng khu công nghiệp này sẽ không bao giờ bị đơn phương đóng cửa lần nữa.

Tin cùng chuyên mục