Triều Tiên đánh cắp bản vẽ chiến đấu cơ F-15 của Mỹ

  • 19/06/2016 19:20
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Các hacker của Triều Tiên được cho là đã đột nhập vào mạng máy tính của 2 công ty quốc phòng Hàn Quốc và lấy đi các bản vẽ kĩ thuật của chiến đấu cơ F-15 Eagle, đang phục vụ trong không quân của Mỹ và Hàn Quốc. 

Tuy nhiên, theo trang Daily Beast, các bản vẽ này là chưa đủ để cho các kĩ sư Triều Tiên tạo ra các máy bay nhái giống như vậy. Những vụ đánh cắp thông tin về F-15 được bắt đầu từ năm 2014 và mới bị phát hiện bởi cơ quan an ninh mạng Hàn Quốc vào hồi tháng 2 năm nay. Theo đó, các hacker của Triều Tiên đã đột nhập được vào ổ dữ liệu của 2 công ty quốc phòng Hàn Quốc, đang lưu giữ 42.000 tài liệu quan trọng.

Reuters cho biết, những tài liệu bị đánh cắp bao gồm thiết kế cánh chiếc F-15. Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Hàn Quốc (KPI) là nhà thầu chế tạo cánh máy bay của F-15 theo hợp đồng với Boeing.

Chiến đấu cơ F-15

Chiến đấu cơ F-15

Không quân Hàn Quốc hiện đang có hàng trăm chiếc F-15. Mặc dù đã xuất hiện từ những năm 1970, F-15 được cho là vẫn hiện đại hơn rất nhiều so với các máy bay chiến đấu của Triều Tiên.  Bình Nhưỡng đã tự sản xuất được lựu pháo, xe bọc thép và tàu chiến, nhưng nước này dường như vẫn không có nhiều kinh nghiệm thiết kế và sản xuất các loại máy bay quân sự. Không quân Triều Tiên vận hành hàng trăm chiến đấu cơ nhưng chủ yếu đều là MiG-21 mua của Liên-xô từ năm 1960.

Theo nhà phân tích quân sự Joost Oliemans, không loại trừ khả năng Triều Tiên sẽ chuyển thiết kế của F-15 cho một nước khác có thể tận dụng tốt tài liệu này và Trung Quốc là nước tiềm năng nhất.

Trước đó, các hacker của Trung Quốc từng được cho là có dính líu tới một số vụ đánh cắp thiết kế vũ khí Mỹ, trong đó có tiêm kích tàng hình F-22 và F-35, 2 mẫu máy bay thế hệ mới hiện đại hơn của F-15. Đây cũng là lí do rất nhiều người nhận xét rằng, các máy bay thế hệ 5 mà Trung Quốc đang phát triển như J-20 và J-31 có hình dáng giống với F-22 và F-35 của Mỹ. 

Theo Daily Beast

Tin cùng chuyên mục