Triều Tiên bắt tàu Trung Quốc bắt cá trái phép tại Hoàng Hải

  • 24/09/2014 07:09
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 23-9, truyền thông Trung Quốc đưa tin, Triều Tiên đã bắt giữ một chiếc tàu của nước này bị cáo buộc là đánh bắt cá bất hợp pháp trong vùng biển của họ ở Hoàng Hải và đã phạt nặng chủ sở hữu, sau khi thả 6 thủy thủ đoàn người Trung Quốc. Vụ việc có thể làm gia tăng căng thẳng giữa 2 nước láng giềng này. 

Theo tờ Tin tức Bắc Kinh, chiếc tàu Trung Quốc mang tên “Liaowayu 55090” cùng thủy thủ đoàn đã bị cơ quan chức năng Triều Tiên bắt giữ vào ngày 12-9. Thủy thủ đoàn đã được thả và trở về Trung Quốc vào ngày 17-9.

Theo tờ báo này, công ty sở hữu con tàu có trụ sở tại Đại Liên của Trung Quốc này sau đó đã được yêu cầu phải thanh toán số tiền phạt 250 nhân dân tệ (40.685 USD).

Triều Tiên bắt tàu Trung Quốc bắt cá trái phép tại Hoàng Hải ảnh 1
Triều Tiên rất hiếm khi bắt giữ tàu cá Trung Quốc


Một nguồn tin ngoại giao ở Bắc Kinh cũng xác nhận thông tin này: “Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã liên lạc ​​với Đại sứ quán Triều Tiên tại Bắc Kinh Bắc về vấn đề này”.

Các thành viên thủy thủ đoàn Trung Quốc tuyên bố rằng họ không vi phạm vùng đặc quyền kinh tế của Triều Tiên, bài báo nói và cho biết thêm rằng đại sứ quán Trung Quốc tại Bình Nhưỡng gửi công hàm phải đối lên Bộ Ngoại giao Triều Tiên để phản đối vụ bắt giữ này.

Rất hiếm khi, các tàu cá của Trung Quốc bị Triều Tiên bắt giữ tại Hoàng Hải do đánh bắt bất hợp pháp. Hồi tháng 5 năm ngoái, Triều Tiên bắt giữ một tàu cá Trung Quốc và yêu cầu một khoản tiền phạt trị giá 600.000 nhân dân tệ. Tuy nhiên, chiếc tàu đánh cá Trung Quốc và 16 thủy thủ đoàn này đã được thả mà không phải trả tiền phạt sau khi đàm phán với Bộ Ngoại giao Trung Quốc. 

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục