Triệt phá đường dây mua bán phụ nữ đưa ra nước ngoài

  • 05/09/2014 15:03
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Hiển
  • In bài
ANTĐ - Chiều ngày 5-9, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH Công an tỉnh Đắk Nông đã di lý đối tượng Lữ Thị Dần (28 tuổi) và Lô Thị Diệp (25 tuổi, em dâu của Dần, đều trú tại xã Yên Na, huyện Trương Dương, tỉnh Nghệ An) từ T.P. Móng Cái (Quảng Ninh) về đến Đắk Nông để điều tra, làm rõ về hành vi mua bán người. 

Bước đầu các đối tượng khai nhận, từ cuối tháng 8-2014, Lô Thị Bun từ Trung Quốc về Việt Nam và cùng với Lô Thị Diệp, Lữ Thị Dần đến địa bàn xã Trường Xuân, huyện Đắk  Song  tìm gặp  các cô gái nhẹ dạ cả tin rồi dụ dỗ  lừa bán sang Trung Quốc.

Tại đây các đối tượng đã tìm gặp H’Lệ (SN 1996, trú tại Bon JangPLay I, xã Trường Xuân, Đắk Song, em gái ruột của H’Điêm) rồi dùng những lời lẽ ngon ngọt dụ dỗ H’Lệ đi làm nhân viên phục vụ quán rượu và làm công nhân cho các công ty ở các tỉnh phía Bắc với mức lương từ 7- 10 triệu đồng/tháng nhưng H’Lệ không đồng ý. Sau đó Lô Thị Diệp gọi điện thoại cho H’Điêm trực tiếp gặp em gái để thuyết phục, rủ rê… Khi nghe nói sang Trung Quốc lấy chồng sẽ được hưởng cuộc sống sung sướng, giàu sang, H’Lệ đã đồng ý cùng với những người này bắt  xe đò ra các tỉnh phía bắc, sang Trung Quốc làm việc với H’Điêm.

Sáng ngày 2/9, khi Lô Thị Diệp và Lữ Thị Dần đang trên đường đưa H’Lệ ra đến bờ sông KaLong thuộc địa phận phường Ka Long, T.P. Móng Cái (Quảng Ninh ) chuẩn bị lên thuyền vượt sông đưa nạn nhân sang bên kia biên giới thì bị các trinh sát thuộc lực lượng công an T.P. Móng Cái và Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp bắt giữ.  Riêng Lô Thị Bun đã kịp bỏ trốn sang Trung Quốc.

Triệt phá đường dây mua bán phụ nữ đưa ra nước ngoài ảnh 1
Lữ Thị Dần và Lô Thị Diệp tại cơ quan điều tra

Các đối tượng khai nhận, với thủ đoạn tương tự, từ tháng 3 đến tháng 7-2014, các đối tượng trong đường dây của H’Điêm đã dụ dỗ lừa bán 6 cô gái (đều trú tại huyện Đắk Song) sang Trung Quốc, trong đó có MiChel, là em chồng của H’Điêm.

Hiện cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đang hoàn tất thủ tục để khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng trên về tội mua bán người, đồng thời tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ vụ án.

Theo Phòng Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về TTXH Công an tỉnh Đak Nông từ đầu năm 2014 đến nay, lực lượng Công an các cấp trong tỉnh đã phát hiện triệt phá 3 vụ mua bán người với 6 đối tượng. Đáng chú ý hiện nay trên địa bàn có gần 40 phụ nữ bỏ gia đình đi không lý do, trong đó, có 11 trường hợp đã xác định bị bán sang Trung Quốc, còn lại 28 trường hợp có nhiều khả năng bị bán hoặc dụ dỗ sang lấy chồng Trung Quốc.

Để đấu tranh ngăn chặn với loại tội phạm này, bên cạnh sự đấu tranh quyết liệt của lực lượng Công an, đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự quan tâm của các ban ngành, đoàn thể, hội phụ nữ, đoàn thanh niên trong công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân.

Tin cùng chuyên mục