Triển lãm thư pháp của thiền sư Thích Nhất Hạnh tại Hà Nội

  • 14/04/2021 11:04
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN -  Triển lãm thư pháp và sách của thiền sư Thích Nhất Hạnh vừa khai mạc tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam (42 Yết Kiêu, Hoàn Kiếm, Hà Nội ), sau nhiều triển lãm đã diễn ra tại các nước trên thế giới như: Mỹ, Anh, Pháp  Đức, Pháp, Hong Kong (Trung Quốc), Thái Lan....

Các tác phẩm thư pháp thiền trong triển lãm lần này từng gây tiếng vang lớn tại các cuộc trưng bày trước đây tại Pháp, Đức, Canada, Mỹ, Thái Lan... Với thiền sư Thích Nhất Hạnh, viết thư pháp cũng là một môn thiền định. Những tác phẩm của Thiền sư lan tỏa năng lượng của tuệ giác, chuyển tải được tinh thần văn hoá dân tộc và nếp sống tỉnh thức. Ở đó, nghệ thuật, văn hoá và nếp sống tỉnh thức hoà quyện với nhau.

Ông từng chia sẻ: “Trong thư pháp của tôi, có mực, trà, hít thở, chánh niệm và sự tập trung. Khi viết thư pháp, tôi luôn tìm cách viết như thế nào để có thể chế tác và duy trì được năng lượng niệm, định, tuệ và từ bi trong suốt thời gian viết”.

Triển lãm thư pháp của thiền sư Thích Nhất Hạnh tại Hà Nội ảnh 1

Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Tại triển lãm lần này, công chúng sẽ tự chiêm nghiệm trước những thông điệp giản đơn mà giàu ý nghĩa, tự học cách điều hòa các mối quan hệ khi xem các bức thư pháp như “lắng nghe để hiểu, nhìn kỹ để thương,” tự hài lòng với những gì mình đang có bởi “phép lạ là đi trên mặt đất.”

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là tác giả của hàng trăm cuốn sách, trong đó, rất nhiều cuốn được xếp hạng best-seller như: “An lạc từng bước chân,” “Phép lạ của sự tỉnh thức,” “Đường xưa mây trắng,” “Giận,”... Năm 1967, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã được đề cử giải Nobel vì Hòa bình.

Phương pháp thực tập chánh niệm của thiền sư Thích Nhất Hạnh nổi tiếng khắp thế giới vì thực hành đơn giản nhưng mang lại hiệu quả sâu sắc, đem đến tinh thần hòa ái, trị liệu tâm thức con người trong xã hội hiện đại nhiều áp lực, khủng hoảng.

Triển lãm thư pháp của thiền sư Thích Nhất Hạnh tại Hà Nội ảnh 2

Triển lãm đang diễn ra tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam

Sau một thời gian dài triển khai pháp môn của mình, tạo ảnh hưởng trên khắp thế giới, hiện nay thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Tổ đình Từ Hiếu (Huế) để tịnh dưỡng.

Thầy Thích Chân Pháp Khâm cho biết, thiền sư Thích Nhất Hạnh sức khỏe yếu nhưng vẫn rất tỉnh táo: “Ban tổ chức sẽ livestream chương trình triển lãm để thầy xem. Trước đó, thầy tỏ ra rất vui khi triển lãm diễn ra tại Hà Nội.”

Triển lãm thư pháp của thiền sư Thích Nhất Hạnh tại Hà Nội ảnh 3
Trưng bày sách tại triển lãm

Triển lãm “Hương thơm quê mẹ” mang một thông điệp hướng về đất mẹ, quê hương Việt Nam, và xa hơn, là tâm tình với địa cầu tươi xanh và xinh đẹp đã dưỡng nuôi và chở che con người.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 26/4.

Tin cùng chuyên mục