Triển khai đồng bộ việc kiểm tra, giám sát, kê khai tài sản

  • 21/10/2015 11:59
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài

ANTĐ - 8 “đại án” tham nhũng sẽ được đưa ra xét xử trước Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, thể hiện quyết tâm chính trị của Đảng, Nhà nước, các cơ quan phòng chống tham nhũng và thể hiện tính nghiêm minh của luật pháp. Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ, ĐBQH Nguyễn Thái Học (Uỷ viên Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội) cho rằng, cần rà soát khắc phục các bất cập hiện hành để công tác phòng chống tham nhũng thật sự đáp ứng được kỳ vọng của cử tri.

ĐBQH Nguyễn Thái Học, Uỷ viên Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội

ĐBQH Nguyễn Thái Học, Uỷ viên Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội

ĐBQH Nguyễn Thái Học, Uỷ viên Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội -PV:  Báo cáo của Chính phủ trước Quốc hội nhận định công tác phòng chống tham nhũng chưa đạt hiệu quả cần thiết, ông đánh giá vấn đề này như thế nào?

ĐBQH Nguyễn Thái Học: Mục tiêu của công tác phòng chống tham nhũng là ngăn chặn, đẩy lùi vấn nạn. Trung ương, Quốc hội, Chính phủ vẫn nhìn nhận, đánh giá công tác này chưa đáp ứng được yêu cầu. Điều này cho thấy việc phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng so với thực trạng vẫn còn khoảng cách.

Theo ông, nguyên nhân nào dẫn đến thực trạng này?

Khâu quan trọng nhất là phát hiện hành vi. Hành vi tham nhũng hiện nay được đánh giá là diễn biến phức tạp, nhưng các vụ việc phát hiện, xử lý còn hạn chế. Tiếp theo việc phát hiện và xử lý là tiến hành thu hồi tài sản vi phạm. Và việc thu hồi tài sản do tham nhũng còn làm chưa tốt.

Có ý kiến cho rằng, việc kê khai tài sản hiện nay còn nặng về hình thức, làm thế nào để công tác này thực sự là biện pháp phòng ngừa tham nhũng?

Vấn đề là phải công khai việc kê khai tài sản, và quan trọng là phải tiến hành kiểm tra giám sát việc kê khai tài sản. Chúng ta quy định là phải công khai nhưng việc kiểm tra, giám sát kê khai tài sản đúng hay không đúng để xử lý vẫn là khâu yếu lâu nay. Đã có quy định rồi, vấn đề là phải triển khai đồng bộ mới giải quyết được vấn đề căn cơ.

-Tổng cục Thi hành án (Bộ Tư pháp) vừa trả lại toàn bộ đơn cho các chủ thể được thi hành án và hơn 1.000 tỷ đồng mà tập thể và các cá nhân của Vinashin phải bồi thường theo phán quyết của Tòa án hiện không thu được đồng nào, là một ĐBQH, ông nhận xét vấn đề này như thế nào?

- Cử tri, người dân rất buồn và bức xúc với thông tin này. Tài sản Nhà nước nhưng cũng chính là mồ hôi, công sức của nhân dân. Đây là bài học rất đau xót mà chúng ta phải nghiêm túc nhìn nhận để không bao giờ xảy ra vụ việc tương tự. Hệ thống pháp luật về phòng chống tham nhũng đã được chú trọng, ban hành đầy đủ. Tuy nhiên quy định hiện hành vẫn còn có kẽ hở. Chúng ta cần rà soát, bổ sung những quy định để khắc phục bất cập này và quyết liệt triển khai phòng chống tham nhũng từ Trung ương đến địa phương, nhất là ở các cơ quan, đơn vị tại địa phương, đây là mong muốn, kỳ vọng của cử tri và nhân dân.

Tin cùng chuyên mục