Trí thức Hà Nội bàn thảo cách làm sạch hồ Tây, sông Tô Lịch tốt nhất

  • 13/11/2019 21:26
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Cùng thảo luận về việc làm sao để cải thiện chất lượng nước sông Tô Lịch, các chuyên gia đều nhất trí việc phải thu gom xử lý nước thải sinh hoạt hai bên bờ song hành với việc bổ cập nước sông Hồng qua hồ Tây mới là phương án lâu dài để làm sạch hai sông, hồ quan trọng của Thủ đô. 
Người dân đang đặc biệt kỳ vọng việc sông Tô Lịch sẽ trong, xanh trở lại

Người dân đang đặc biệt kỳ vọng việc sông Tô Lịch sẽ trong, xanh trở lại

Ngày 13-11, Hội Liên hiệp các Hội KHKT Hà Nội, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội, Hội Xây dựng TP Hà Nội đã phối hợp đồng tổ chức Hội thảo khoa học Giải pháp lấy nước sông Hồng bổ cập nước hồ Tây và cải thiện nước sông Tô Lịch.

Tại hội thảo, các chuyên gia hàng đầu đã cùng bàn thảo, tranh luận về các phương án tốt nhất để có hướng cải thiện nước sông Tô Lịch.

Tại hội thảo, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội thông tin về một đề án do TP đã từng đầu tư nghiên cứu. Theo phương án này, Hà Nội dự tính đặt trạm bơm cố định nằm cách chân cầu Nhật Tân khoảng 600 m, về phía hạ lưu. Hệ thống đường ống xả sau máy bơm gồm 4 ống đường kính 600 mm, kết nối vào đường ống chung có đường kính 1.200 mm, dẫn đến bể xử lý nước cạnh công viên nước hồ Tây. Tổng chiều dài đường ống dẫn nước khoảng 1.960 m, chạy dọc theo ngõ 464 Âu Cơ - Lạc Long Quận vào ngõ 612 Lạc Long Quân đến mương tiêu cạnh hồ Tây, vào bể lắng xử lý phù sa sông Hồng.

Nước từ sông Hồng được bơm vào hồ Tây, khi đạt mực nước cần thiết sẽ cho mở các cửa xả ra sông Tô Lịch. Theo phương án này, mỗi ngày TP Hà Nội dự kiến bơm hơn 134.000 m3 nước vào hồ Tây (bơm 26 ngày/tháng). Khái toán kinh phí cho dự án khoảng 150 tỷ đồng.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến của các chuyên gia cho rằng, việc bổ cập nước không giải quyết được gốc của vấn đề.

Ông Tô Anh Tuấn - nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội cho rằng, nội dung đề án trên không có gì mới so với các bản được lấy ý kiến trước đây và thực ra ý tưởng này từng có gần 40 năm trước.

Tại hội nghị một số chuyên gia đánh giá, phương án bổ cập nước sông Hồng vào hồ Tây để cải thiện nước sông Tô Lịch cần xem xét toàn diện mọi mặt bởi ý tưởng này được chuyên gia nước ngoài đã từng nói đến vào năm 1981 trong Đồ án Quy hoạch tổng thể phát triển Hà Nội thời đó.

Gần đây, có nhiều nghiên cứu của các tổ chức đến từ Nhật Bản như JICA hay công nghệ Bio-nano đến từ Nhật Bản. Hà Nội cũng đã chỉ đạo Công ty Thoát nước Hà Nội cùng thử nghiệm công nghệ dùng chất Redoxy 3c của Đức.

Tại hội thảo, đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội cho hiện có khoảng 6-7 đề xuất khác nhau liên quan cải tạo chất lượng nước hồ Tây và sông hồ nội thành. Hà Nội sẽ chọn phương án tối ưu nhất dựa trên công nghệ bền vững, lâu dài.

Các chuyên gia cũng cho rằng bổ cấp nước sông Hồng vào hồ Tây không phải là biện pháp duy nhất, bởi việc đó chỉ làm việc giảm ô nhiễm trong khu vực hẹp bằng cách làm loãng ô nhiễm. Việc bổ cập nước từ hồ Tây vào sông Tô Lịch chỉ nên thực hiện khi đã giải quyết được vấn đề thu gom nước thải sinh hoạt.

Các chuyên gia cũng cho biết đây là vấn đề đã được đề cập từ lâu, ông Đồng Minh Sơn - nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội phân tích: "Việc dẫn nước để làm loãng nước sông khu vực nội thành và dẫn dòng chảy đã được tính toán trước đây. Việc bơm nước sông Hồng "cứu" sông Tô Lịch là cần thiết, nhưng về lâu dài thành phố cần có những đề án tổng thể hơn để giải quyết môi trường của sông, hồ trong nội thành”.

Tin cùng chuyên mục