Trên 200 người tham gia chữa cháy giả định tại tòa chung cư Hapulico Thanh Xuân

  • 27/10/2019 12:31
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 27-10, UBND quận Thanh Xuân đã tổ chức diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2019, với sự tham gia của hơn 200 người tại tổ hợp Hapulico Complex (số 1 - Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân).

Tình huống giả định được đặt ra vào hồi 9h30 cùng ngày, đã xảy ra chập điện gây cháy tại kho hàng tầng 1, khối hỗn hợp nhà ở và văn phòng 24T2 (tổ hợp tòa nhà Hapulico Complex). Phát hiện cháy, lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở và bảo vệ tòa nhà đã nhanh chóng tổ chức chữa cháy ban đầu, đồng thời sơ tán người và tài sản. Tuy nhiên do đám cháy lan nhanh nên còn 20 người mắc kẹt ở trên các tầng cao của tòa nhà.

Lực lượng chữa cháy cơ sở đã nhanh chóng tiếp cận hiện trường phối hợp chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ

Lực lượng chữa cháy cơ sở đã nhanh chóng tiếp cận hiện trường phối hợp chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ

Sau khi nhận tin báo, Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an quận Thanh Xuân), các lực lượng chức năng quận đã phối hợp cùng lực lượng của Đại học Phòng cháy, chữa cháy điều động nhân lực, phương tiện đến hiện trường, giải cứu những người bị mắc kẹt đến nơi an toàn và triển khai dập lửa, chống cháy lan. Với sự nỗ lực của các đơn vị, sau khoảng 30 phút ngọn lửa đã được dập tắt hoàn toàn.

Theo đánh giá của UBND quận Thanh Xuân, các đơn vị tham gia diễn tập hoàn thành tốt các phương án, mục tiêu đã đề ra, bảo đảm an toàn về người và phương tiện.

Thượng tá Nguyễn Văn Thắng, Phó trưởng Công an quận Thanh Xuân cho biết: “Địa bàn quận đang đô thị hóa nhanh, hình thành các khu cao tầng, tổ hợp dịch vụ, chung cư, siêu thị, các khu vui chơi giải trí; hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ phát triển mạnh và song hành với nó là sự tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy, nổ phức tạp khó lường.

Trong những năm qua, CAQ đã kịp thời tham mưu cho UBND quận Thanh Xuân chỉ đạo các mặt công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân phòng cháy, chữa cháy; công tác phòng cháy, chữa cháy tại các khu dân cư, tổ dân phố, các đơn vị doanh nghiệp, cơ sở đã ngày một nâng cao, nhận thức và ý thức trách nhiệm về công tác phòng cháy, chữa cháy của cấp ủy, chính quyền, người đứng đầu và nhân dân đã dần được chuyển biến”.

Theo số liệu thống kê 9 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn quận Thanh Xuân đã xảy ra 58 vụ cháy, sự cố cháy. Đặc biệt, vụ cháy lớn nhất gần đây là vụ cháy Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông... Không có thiệt hại về người, tuy nhiên thiệt hại về tài sản đến hàng trăm tỷ đồng. Qua đó, thấy được vai trò của lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở là hết sức quan trọng.

Các xe chữa cháy tiếp cận nhiều phía để cứu nạn và dập lửa trong buổi diễn tập

Các xe chữa cháy tiếp cận nhiều phía để cứu nạn và dập lửa trong buổi diễn tập

Hiện nay, trên địa bàn quận có 97 nhà cao tầng, chung cư thương mại, khu tái định cư đã đưa vào sử dụng, trong đó có chung cư thương mại 75 tòa nhà, chung cư tái định cư 22 tòa nhà. Về cơ bản, các chủ đầu tư của loại hình chung cư thương mại đã chấp hành tốt các quy định pháp luật về phòng cháy, chữa cháy.

Tuy nhiên, vẫn còn một số chủ đầu tư đã đưa công trình vào sử dụng, nhưng chưa được nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy và chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận để đưa vào sử dụng như: tòa nhà Mỹ Sơn Tower, tòa nhà Tân Hồng Hà Complex 317 Trường Chinh...

Qua việc diễn tập phương án chữa cháy, giúp cho lực lượng PCCC cơ sở và các lực lượng thuộc quận và lực lượng Cảnh sát PCCC phối hợp nhuần nhuyễn, biết được nhiệm vụ của từng lực lượng trong việc tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với các đám cháy nhà chung cư cao tầng, giúp cho người dân sinh sống tại tòa nhà, ban quản lý tòa nhà nắm được kiến thức và kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn, nắm được quy trình tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với loại hình nhà chung cư cao tầng.

Đối với tòa nhà Hapulico Complex là tổ hợp các công trình khu thương mại, văn phòng, nhà ở cao cấp, nhà trẻ được xây dựng trên tổng diện tích đất 43.333m2, với thiết kế gồm 5 khu chính (bao gồm 7 tòa tháp): 4 khối chung cư 17 tầng, 2 khối chung cư 21 tầng, 1 khối văn phòng 24 tầng, 1 khối hỗn hợp thương mại và nhà ở 24 tầng, khu nhà vườn, nhà trẻ, khối khu vực phụ trợ.

Các khối nhà được xây dựng khung bê tông cốt thép chịu lực, sàn, trần, mái bằng bê tông cốt thép tường bao bằng gạch đất sét nung, bậc chịu lửa của công trình là bậc I. Tổng số người thường xuyên có mặt trong khu tổ hợp khoảng 5.000 người.

Do đó, việc tổ chức diễn tập không chỉ nhằm tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân, chủ cơ sở trên địa bàn quận về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, mà còn tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý các tình huống chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của lực lượng, phương tiện tại chỗ.

Tin cùng chuyên mục