Trẻ em đối mặt nguy cơ bị bắt nạt, quấy rối khi tham gia mạng xã hội

  • 12/11/2019 11:31
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 12-11, Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, để trẻ em được sống khỏe mạnh, có dinh dưỡng tốt, được bảo vệ và giáo dục tốt nhất cần đầu tư các dịch vụ có chất lượng. Đồng thời, phải hành động khẩn trương và mạnh mẽ để bảo vệ và tăng cường quyền lợi cho tất cả trẻ em Việt Nam.
Thiết lập các mối quan hệ trên mạng tiềm ẩn nhiều rủi ro với trẻ em

Thiết lập các mối quan hệ trên mạng tiềm ẩn nhiều rủi ro với trẻ em

Cục trẻ em cho biết, hướng tới kỷ niệm 30 năm Công ước Liên hợp quốc về Quyền trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH sẽ phối hợp với UNICEF Việt Nam và các đối tác phát triển, các doanh nghiệp tổ chức các hoạt động kỷ niệm tại Hà Nội và TP. HCM.

Công ước về quyền trẻ em là văn kiện về quyền con người được phê chuẩn rộng rã nhất trong lịch sử (với 196 quốc gia). Việt nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ 2 trên thế giới phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Quyền trẻ em vào năm 1990.

Trong suốt 3 thập kỳ qua, những cam kết chính trị cũng như sự lãnh đạo của Nhà nước trong việc thực hiện quyền trẻ em đã giúp cải thiện cuộc sống của hàng triệu trẻ em.

Cụ thể, tỉ lệ trẻ dưới 5 tuổi tử vong giảm 3/4; hơn 7 triệu trẻ em được tiêm chủng và tỉ lệ tiêm chủng cao đã giúp thanh toán bệnh bại liệt, uốn ván sơ sinh; số trẻ em được đến trường cao nhất trong lịch sử. Các lĩnh vực như nước sạch và vệ sinh môi trường cho trẻ em cũng đạt nhiều tiến bộ...

Tuy nhiên, những thay đổi trên toàn cầu cũng như sự phát triển của công nghệ số, biến đổi môi trường sống, di cư ồ ạt đang làm thay đổi tuổi thơ của trẻ em. Trẻ em ngày nay phải đối mặt với những mối đe dọa mới khiến nhiều em không được hưởng tuổi thơ một cách trọn vẹn.

Việt Nam là một trong những nước có số lượng người sử dụng internet cao nhất châu Á. Mạng xã hội cũng rất phổ biến với khoảng 64 triệu người sử dụng trong số đó có một số lượng lớn là trẻ em và người chưa thành niên.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy, trẻ em Việt Nam đã bị bắt nạt và quấy rối trên mạng, tự đặt mình vào nguy hiểm khi chia sẻ thông tin cá nhân trên mạng bao gồm cả việc chia sẻ video gợi cảm và thiết lập các mối quan hệ trên mạng mà không nhận thức được các rủi ro tiền ẩn.

Ở Việt Nam, tình trạng xâm hại, bạo lực trẻ em vẫn diễn ra ở hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước, trong năm 2017, 2018 cả nước có gần 3.000 vụ bạo lực, xâm hại trẻ em. Tình trạng trẻ bị xâm hại gây bức xúc dư luận, diễn ra ở hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước...

Theo Cục trẻ em, để bảo vệ quyền lợi cho trẻ em, chúng ta cần phải cam kết hành động khẩn trương, mạnh mẽ và đề cao quyền trẻ em ngay từ bây giờ. Những cam kết của năm 1989 chỉ có thể được hoàn thành khi tất cả các Chính phủ và các công dân đề cao quyền trẻ em và tất cả các em đều có thể đề xuất ý kiến, nguyện vọng thực hiện quyền của mình.

Tin cùng chuyên mục