Trẻ bướng bỉnh không dễ học theo thói xấu

  • 20/09/2012 00:05
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTĐ - Mọi phụ huynh đều mong con cái có tính cách ôn hòa, ngoan ngoãn nghe lời, tuy nhiên theo nghiên cứu gần nhất, trẻ có cá tính ương bướng không hẳn là trẻ hư. Điều tra phát hiện, so với trẻ dễ nghe lời người lớn, những trẻ thường xuyên “đấu khẩu”, hỏi vặn lại cha mẹ, ít xuất hiện các hành vi thiếu lành mạnh như uống rượu, dùng ma túy ở tuổi vị thành niên.

Chuyên gia tâm lý học thuộc Đại học Virginia, Hoa Kỳ tiến hành nghiên cứu về diễn biến của những buổi thảo luận giữa 150 trẻ 13 tuổi gồm cả nam lẫn nữ và cha mẹ chúng; rồi chia trẻ thành 2 nhóm, một nhóm cố chấp giữ ý kiến khi tranh luận cùng cha mẹ, một nhóm dễ nghe lời cha mẹ. 3 năm sau, chuyên gia phát hiện: trẻ thường xuyên thuận theo ý kiến cha mẹ có tỷ lệ mắc nghiện và uống rượu khá cao; còn những trẻ kiên trì ý kiến bản thân có thể cự tuyệt dứt khoát khi đối diện với những cám dỗ xấu từ bạn bè.

Phát biểu kết quả nghiên cứu, Giáo sư Joseph Allen cho biết: “Gia đình là nơi rèn luyện cho trẻ cách giao tiếp với mọi người xung quanh. Đứa trẻ có “năng lực tranh luận” sẽ không dễ nhiễm tính xấu. Cho dù những lần tranh cãi của chúng khiến bậc phụ huynh phải đau đầu, nhưng bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp, có ý kiến độc lập từ trong nội bộ gia đình sẽ giúp trẻ thiết lập được sự tự tin với ý kiến của bản thân”.

Còn những trẻ luôn quá nghe lời, không bộc lộ ý kiến có thể giúp không khí gia đình tạm thời “hòa hoãn”, nhưng sau này chúng dễ mắc nhược điểm là không có kỹ năng biểu đạt chính kiến, không dám từ chối cám dỗ, từ đó đưa bản thân rơi vào trạng thái bị động. Do vậy, trong cuộc sống gia đình thường ngày, cha mẹ nên tôn trọng ý kiến của con trẻ, tạo môi trường có thể trao đổi, đưa ra ý kiến một cách điềm tĩnh; điều này có lợi cho sự phát triển của trẻ.

(Theo Sina)

Tin cùng chuyên mục