Trao đổi kinh nghiệm hoạt động tư pháp với Trung Quốc

  • 12/11/2015 06:49
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTĐ - Trong khuôn khổ sáng kiến “Một vành đai - Một con đường”, hôm qua (11-11) tại Hà Nội, Phó Chánh án thường trực TAND Tối cao Bùi Ngọc Hòa đã có buổi tiếp và trao đổi kinh nghiệm về hoạt động tư pháp với Phó Chánh án TAND Trung Quốc, bà Hạ Vinh. 

Tại buổi tiếp, Phó Chánh án TAND Tối cao cho biết, cụ thể hóa Hiến pháp 2013, năm 2014, Quốc hội cũng đã thông qua Luật Tổ chức tòa án. Trong đó xác định, hệ thống TAND được phân thành 4 cấp là tòa án sơ cấp gắn với cấp hành chính quận, huyện; tòa án trung cấp gắn với tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; tòa án cấp cao ở 3 khu vực và TAND Tối cao.

Tuy nhiên, chức năng chính của TAND Tối cao là tổ chức, quản lý các cấp tòa án trong hoạt động xét xử; xây dựng án lệ; định hướng đường lối xét xử; đào tạo và xem xét theo trình tự giám đốc thẩm hoặc tái thẩm đối với một số vụ án. Phó Chánh án TAND Tối cao Trung Quốc khẳng định, nền tư pháp giữa 2 nước có khá nhiều điểm tương đồng nhau ở hầu hết các lĩnh vực dân sự, hình sự, lao động và hành chính. Giới chức ngành tòa án hai nước đã trao đổi cởi mở về công tác xét xử, quản lý nhà nước và đào tạo trong lĩnh vực tư pháp.        

Tin cùng chuyên mục