Tranh cãi "vũ trang hóa" trường học Mỹ

  • 20/12/2018 06:56
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTD.VN - Đề xuất trang bị vũ khí cho các nhân viên trường học trên khắp nước Mỹ mà Ủy ban An ninh trường học Liên bang Mỹ vừa đưa ra đã làm dấy lên sự tranh cãi nảy lửa tại quốc gia có tỷ lệ sở hữu súng cao bậc nhất thế giới này.
Học sinh may mắn sống sót rời khỏi trường Marjory Stoneman Douglas trong vụ xả súng đẫm máu khiến 17 người thiệt mạng

Học sinh may mắn sống sót rời khỏi trường Marjory Stoneman Douglas trong vụ xả súng đẫm máu khiến 17 người thiệt mạng

Ủy ban An ninh trường học Liên bang Mỹ ngày 18-12 đã công bố báo cáo dài 180 trang đề xuất các biện pháp nhằm phòng ngừa và ngăn chặn có hiệu quả hơn việc nổ súng trong trường học vốn đã thành vấn đề nhức nhối tại nước Mỹ. Ủy ban An ninh trường học liên bang Mỹ do Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos đứng đầu, được Tổng thống Donald Trump ra lệnh thành lập hồi tháng 2-2018 khi làn sóng biểu tình bùng phát dữ dội sau vụ một cựu học sinh nổ súng sát hại 17 người ở trường trung học Marjory Stoneman Douglas, thành phố Parkland, bang Florida.

Ủy ban An ninh trường học Liên bang Mỹ đã đưa ra 100 đề xuất nhằm tăng cường an ninh trường học, trong đó đáng chú ý có các biện pháp như trang bị vũ khí cho nhân viên tại trường học hoặc thuê các cựu quân nhân để bảo vệ an ninh, cũng như thay đổi một loạt quy định tại các trường học được áp dụng dưới thời chính quyền Tổng thống Barack Obama. Theo Ủy ban này, các nhân viên cần được trang bị vũ khí trong trường học “để phản ứng một cách hiệu quả và ngay lập tức trong trường hợp xảy ra bạo lực”. 

Đề xuất trang bị vũ khí cho nhân viên tại trường của Ủy ban An ninh trường học Liên bang Mỹ đã làm “dậy sóng” dư luận nước Mỹ, điều cũng đã xảy ra sau khi Tổng thống Donald Trump đưa ra đề xuất tương tự hồi đầu năm nay. Vào hạ tuần tháng 2-2018, Tổng thống Donald Trump đã đề xuất ý tưởng trang bị vũ khí cho giáo viên nhằm đề phòng nguy cơ xảy ra các vụ xả súng trong trường học.

Tổng thống Donald Trump đưa ra đề xuất trên chỉ vài ngày sau vụ một cựu học sinh xả súng tại trường trung học Marjory Stoneman, cướp đi sinh mạng của 17 người. Vụ xả súng được cho là đẫm máu bậc nhất trong lịch sử các vụ xả súng trong trường học ở Mỹ đã làm bùng phát làn sóng biểu tình dữ dội, khiến Tổng thống Donald Trump phải ra lệnh lập Ủy ban An ninh trường học Liên bang Mỹ nhằm tìm ra các biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn.

Trước và sau xả súng tại trường Marjory Stoneman hồi tháng 2-2018, nước Mỹ từng bàng hoàng chấn động bởi hàng loạt vụ nổ súng trong trường học. Theo thống kê, kể từ tháng 1-2013 đến nay đã có hơn 280 vụ xả súng tại Mỹ, trung bình mỗi tuần có một vụ. Tính riêng các vụ xả súng tại học đường, kể từ tháng 4-1999 đến nay đã có hơn 219.000 học sinh Mỹ liên quan tới các vụ xả súng - hoặc là thủ phạm, hoặc là nạn nhân. 

Xả súng trong trường học đã trở thành vấn đề nhức nhối với nước Mỹ, song chính quyền nước này vẫn chưa thể đưa ra giải pháp hữu hiệu do nhiều nguyên nhân. Trong đó có 2 nguyên nhân được cho là quan trọng nhất. Trước hết, Hiến pháp nước Mỹ cho phép công dân từ 18 tuổi trở lên được sở hữu súng trường và 21 tuổi trở lên được sở hữu súng ngắn. Mỹ hiện là quốc gia có tỷ lệ người sở hữu súng cao bậc nhất thế giới khi có tới 310 triệu khẩu súng đang lưu hành trong tổng số dân 315 triệu người. Thứ hai, do sự vận động hành lang (lobby) rất mạnh cùng ảnh hưởng lớn của Hiệp hội Súng đạn Mỹ (NRA) có tới 5 triệu thành viên.

Vì thế, dù đã xảy ra không ít vụ xả súng đẫm máu, trong đó có các vụ trong trường học, song nước Mỹ vẫn chưa thể ra được đạo luật kiểm soát súng đạn, biện pháp được tin rằng là hữu hiệu nhất để phòng ngừa. Không thể giải quyết được vấn đề gốc rễ là kiểm soát chặt súng đạn, những giải pháp như đề xuất trang bị vũ khí cho giáo viên hay nhân viên trường học càng khiến người ta lo lắng về điều được cho là “vũ trang hóa trường học”. 

Tin cùng chuyên mục