Trang bị thêm 100 xe đặc chủng cho Công an TP.HCM săn bắt cướp

  • 29/06/2016 15:46
  • 0 bình luận
  • P.Hà (tổng hợp)
  • In bài
ANTĐ -Sáng 29-6, UBND TP.HCM đã bàn giao 100 xe đặc chủng phân khối lớn cho lực lượng công an TP.HCM để phục vụ công tác truy bắt cướp giật đường phố. 

Đến dự buổi lễ có ông Huỳnh Cách Mạng - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM; Trung tướng Bùi Văn Thành - Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Lê Đông Phong - Giám đốc Công an TP.HCM cùng lãnh đạo các phòng, đội nghiệp vụ của công an thành phố.

Phát biểu tại buổi lễ giao nhận xe, ông Huỳnh Cách Mạng cho biết, 100 chiếc xe đợt này được UBND thành phố vận động được từ mạnh thường quân là Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79, nhằm trang bị cho lực lượng công an đấu tranh trấn áp tội phạm.

Theo Phó chủ tịch UBND TP.HCM, thời gian qua tình hình tội phạm trên địa bàn được kéo giảm nhưng chưa rõ nét, phạm pháp hình sự có giảm nhưng vẫn ở mức cao. Đặc biệt là tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản khiến người dân vẫn còn bất an mỗi khi ra đường.

UBND TP.HCM vừa trang bị thêm 100 xe đặc chủng cho công an săn bắt cướp.

UBND TP.HCM vừa trang bị thêm 100 xe đặc chủng cho công an săn bắt cướp.

Do đó, ông Huỳnh Cách Mạng đề nghị thời gian tới Công an TP.HCM cần đẩy mạnh nhiều biện pháp quyết liệt và đồng bộ để triệt phá các loại tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, tội phạm có sử dụng vũ khí nóng, tội phạm ma túy... Không để hình thành những băng ổ nhóm tụ điểm phức tạp gây mất an ninh trật tự.

Trung tướng Lê Đông Phong – Giám đốc Công an TP.HCM ghi nhận và cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của UBND thành phố với công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và cho biết số xe này sẽ tiếp sức cho cảnh sát hình sự đặc nhiệm, cảnh sát cơ động, cảnh sát phản ứng nhanh đẩy mạnh công tác tuần tra chốt chặn trên địa bàn với mật độ dày hơn, kịp thời phát hiện bắt giữ các băng nhóm cướp, cướp giật ... trên đường để đáp ứng mong mỏi của người dân về một thành phố bình yên.

Những chiếc xe mới này sẽ được phân về các đơn vị tuần tra phòng chống cướp giật.

Những chiếc xe mới này sẽ được phân về các đơn vị tuần tra phòng chống cướp giật.

Trước đó, ngày 27-6, trong buổi họp báo thông tin kết quả tình hình công tác 6 tháng đầu năm 2016 của Bộ Công an,  trước đề xuất tái thành lập đội săn bắt cướp ở TP HCM, trung tướng Lê Văn Đệ, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị - Bộ Công an cho biết, lãnh đạo Bộ Công an đã cho ý kiến về mô hình này, và giao cho Tổng Cục chính trị CAND nghiên cứu đề xuất của Công an TP HCM, đồng thời trao đổi với Tổng Cục cảnh sát xem xét về mặt cơ chế hoạt động và pháp lý của mô hình.

"Căn cứ vào quy định pháp luật, rất khó thành lập được đội săn bắt cướp như trước đây. Vì bây giờ có nhiều vấn đề luật cấm nghiêm ngặt không thể thực hiện. Ví dụ như Luật Giao thông đường bộ quy định các trường hợp được vượt đèn đỏ. Chiếu theo quy định thì đội SBC (săn bắt cướp) không thể chạy vượt đèn đỏ để bắt cướp được”, Trung tướng Lê Văn Đệ nói và dẫn chứng hiện luật quy định rõ lực lượng nào được phép vượt đèn đỏ khi làm nhiệm vụ.

Vào khoảng giữa 5- 2016, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng nhiều lần nhấn mạnh việc tái lập Đội săn bắt cướp. Đây là lực lượng tinh nhuệ, từng là nỗi khiếp sợ của tội phạm lúc bấy giờ. Phải trang bị các công cụ hỗ trợ để làm sao các chiến sĩ hoạt động có hiệu quả, để TP HCM là nơi khiếp sợ của tội phạm.

Lãnh đạo Công an TP HCM đồng thuận với ý kiến của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng và đã xin ý kiến Bộ Công an.

Đội săn bắt cướp ra đời tháng 3-1978 trong bối cảnh tình hình tội phạm ở TP HCM đặc biệt nghiêm trọng. Theo thống kê, cứ 40 phút lại xảy ra một vụ cướp. Trong hơn 3 năm (1975-1978), chúng đã cướp đi 170 sinh mạng, làm 200 người bị thương, tài sản thiệt hại hàng nghìn lượng vàng.

Thành viên đội săn bắt cướp được chọn lọc từ những công an ưu tú. Các chiến sĩ được huấn luyện kỹ năng lái xe, bắn súng điêu luyện, được quyền chạy xe hết tốc độ, vào đường cấm, được bắn hạ các tên tội phạm có vũ khí sau những viên đạn cảnh cáo.

Đội săn bắt cướp đã lập nhiều thành tích, bắt hàng nghìn tên cướp đặc biệt nguy hiểm trang bị "hàng nóng". Nhiều tên tuổi cảnh sát trở thành thần tượng của người dân, như đại úy Hai Thành, Lý Đại Bàng, Mai Văn Tấn, Dương Minh Ngọc, Lê Thanh Liêm...

Thiếu tướng, PGS - TS Lê Văn Cương - nguyên viện trưởng Viện chiến lược và Khoa học của Bộ Công an nêu quan điểm: Nếu 2 “đội săn bắt cướp” này ra đời ở hai TP lớn của cả nước thì tình hình trật tự - an ninh chính trị của bộ mặt hai địa điểm này đại diện cho cả nước sẽ có sự thay đổi ổn định hơn, tôi luôn tin vào điều đó. Tôi luôn nhất trí và hoàn toàn ủng hộ Bộ Công an thành lập hai đội “săn bắt cướp” này ở hai TP lớn của cả nước.

Tin cùng chuyên mục