Tràn ngập “bỉm ngoại” chất lượng kém trên thị trường

  • 15/03/2021 13:43
  • 0 bình luận
  • V.H
  • In bài
ANTD.VN -  Thị trường tã bỉm đang tràn ngập các sản phẩm không rõ về nguồn gốc, xuất xứ cũng như không đảm bảo chất lượng.
Tràn ngập “bỉm ngoại” chất lượng kém trên thị trường ảnh 1

Tràn ngập bỉm ngoại không rõ xuất xứ, chất lượng trên thị trường

Hàng ngoại nhưng không có tem nhãn

Trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, không khó để người dùng có thể tìm thấy tã bỉm ngoại nhập với những “thương hiệu” rất lạ. Đặc điểm chung của tất cả sản phẩm này đều được quảng cáo là hàng nhập khẩu chính hãng, nhưng bao bì chỉ có tiếng nước ngoài, hoàn toàn không có tem phụ bằng tiếng Việt chứng minh nguồn gốc xuất xứ hay đơn vị kinh doanh. Đặt câu hỏi với người bán thì nhiều chủ cửa hàng trả lời không biết hoặc “nhà sản xuất quên dán tem”.

Đáng chú ý, nhiều loại bỉm mặc dù được quảng cáo là hàng nội địa xách tay, có tên được viết bằng chữ Hàn Quốc, nhưng xuất xứ lại ghi từ Trung Quốc; Một số sản phẩm khác được ghi lẫn lộn giữa tiếng Anh và tiếng Trung trên bao bì. Thậm chí, một số loại tã bỉm có mã code được in trên bao bì, nhưng khách hàng tra cứu vẫn không ra kết quả.

Theo quy định, hàng hóa nhập khẩu khi lưu thông trên thị trường phải có hóa đơn chứng từ đầy đủ, phải đi kèm tem phụ bằng tiếng Việt thể hiện đầy đủ thông tin về tên, thương hiệu, xuất xứ, hạn sử dụng, tên và địa chỉ của cá nhân, tổ chức kinh doanh...

Do đó, những loại bỉm không đáp ứng đủ yêu cầu trên thì không đủ điều kiện để bày bán và kinh doanh trên thị trường.

Nhiều ý kiến cho rằng, đây là sản phẩm nhập lậu hoặc sản xuất trong nước nhưng cố tình in chữ nước ngoài để đánh lừa người mua.

Bỉm giá rẻ, hậu quả khôn lường

Trên thị trường hiện nay, trung bình giá của một bịch bỉm chính hãng 60-70 miếng dao động trong khoảng 300.000 đồng, thì bỉm không rõ nguồn gốc lại rẻ đến kinh ngạc. Nhiều cửa hàng rao bán những gói bỉm lên tới 80, thậm chí 100 miếng với giá chỉ vài chục nghìn đồng, tương đương với gần 1.000 đồng cho mỗi chiếc bỉm "nội địa cao cấp".

Thật khó để đánh giá chất lượng các loại bỉm này sau khi trừ đi chi phí sản xuất, đóng gói và vận chuyển.

Điều đáng lo ngại là hiện nay, các loại bỉm này được kinh doanh dưới nhiều hình thức, từ các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng mẹ và bé đến các shop trên sàn thương mại điện tử hay các nhóm kín trên mạng xã hội. Người tiêu dùng bị hấp dẫn bởi những lời giới thiệu “có cánh” từ người bán, kèm theo các chương trình khuyến mại hấp dẫn nếu đặt mua với số lượng lớn. Tuy nhiên, nếu sử dụng các loại tã bỉm không rõ nguồn gốc, chất lượng này, hậu quả sẽ rất lớn.

Theo kết quả nghiên cứu của Bệnh viện Da liễu TP Hà Nội được thực hiện từ tháng 4 đến tháng 10/ 2020, cứ 1.000 bệnh nhân đến khám, bao gồm cả người lớn và trẻ em thì có 2 trẻ em bị dị ứng với bỉm, chiếm 0,2%.

Sau khi kiểm định một loại “bỉm ngoại” được mua tại Bắc Ninh, bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Yến- Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Da liễu TP Hà Nội cho biết: "Loại bỉm không đảm bảo chất lượng là khi mà chúng ta đổ nước, cả mặt trong, mặt ngoài đều ướt. Tuyệt đối không dùng các loại bỉm này cho trẻ em. Nguyên tắc của tất cả các loại bỉm là mặt trong tiếp xúc với da là phải khô sau khi sử dụng, mặt ngoài cũng phải khô. Vì thế, mọi người có thể dùng cách đổ nước vào mặt trong của bỉm để thử".

Các chuyên gia cũng cảnh báo, các loại bỉm không đảm bảo chất lượng thường dùng nguyên liệu giá rẻ, không đạt chuẩn để diệt khuẩn, diệt mốc… Vì vậy, người sử dụng có nguy cơ mắc các bệnh về đường sinh dục, ung thư hoặc vô sinh… Khi đó, người tiêu dùng cũng không biết đòi quyền lợi ở đâu.

Tin cùng chuyên mục