Trấn an dư luận

  • 07/10/2013 06:24
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTĐ - Bất chấp việc Tổng thống Barack Obama buộc phải hủy chuyến thăm châu Á và tham dự Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Indonesia, Mỹ vẫn khẳng định cam kết với châu Á.
Trấn an dư luận ảnh 1
Chính quyền Tổng thống Obama khẳng định chiến lược chuyển trọng tâm về
châu Á - Thái Bình Dương vẫn được triển khai bình thường


Trả lời báo chí ngày 5-10 tại Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) năm 2013 tổ chức trên đảo Bali của Indonesia, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cảnh báo, việc Chính phủ Mỹ phải đóng cửa có thể làm suy yếu vị thế của Mỹ ở nước ngoài. Tuy nhiên, người đứng đầu cơ quan ngoại giao Mỹ khẳng định đây chỉ là “sự kiện nhất thời” không làm thay đổi các cam kết của Washington đối với châu Á cũng như toàn thế giới.

Sự tái khẳng định các cam kết của Mỹ với châu Á của Ngoại trưởng Kerry được xem là sự trấn an của chính quyền Tổng thống Obama về những chính sách ưu tiên quan hệ với châu Á sau khi ông Obama hủy chuyến công du 4 quốc gia Đông Nam Á.

Khi Tổng thống Obama hủy toàn bộ chuyến thăm chính thức tới cả 4 nước Malaysia, Philippines, Indonesia và Brunei cũng như không tham dự Hội nghị thượng đỉnh APEC đã xuất hiện những ý kiến cho rằng dù chính quyền của ông tuyên bố chuyển trọng tâm chiến lược về châu Á-Thái Bình Dương song nước Mỹ vẫn còn nhiều “trọng tâm chiến lược” khác quan trọng hơn. 

Trong bối cảnh đó, sau khi tuyên bố hủy toàn bộ chuyến công du châu Á vốn được chuẩn bị kỹ lưỡng của Tổng thống Obama, chính quyền Mỹ đã quyết định cử Ngoại trưởng Kerry thực hiện chuyến thăm thay ông Obama. Theo khẳng định của Nhà trắng, ông Kerry công du châu Á không chỉ với cương vị Ngoại trưởng mà còn thay mặt Tổng thống Obama.

Lên tiếng tại Bali ngày 5-10, Ngoại trưởng Kerry thừa nhận nếu khủng hoảng chính trị tại Washington còn kéo dài hay lặp lại sẽ khiến mọi người đặt câu hỏi về khả năng cũng như sự sẵn sàng “giữ vững đường lối” của Mỹ. Song người “đại diện” của Tổng thống Obama đã một lần nữa khẳng định chiến lược ưu tiên của     Tổng thống Obama đối với châu Á-Thái Bình Dương, đồng thời trấn an rằng việc người đứng đầu nước Mỹ hủy chuyến thăm không hề ảnh hưởng tới chiến lược đã định hình và đang được triển khai trên thực tế.

Thực hiện chuyển trọng tâm chiến lược về châu Á-Thái Bình Dương, Mỹ đang thúc đẩy nhanh điều chỉnh bố trí binh lực ở Thái Bình Dương so với Đại Tây Dương từ tỷ lệ 50/50% nghiêng thành 60/40% vào năm 2020. Trong lĩnh vực kinh tế, Mỹ cũng hối thúc đàm phán để có thể hoàn tất Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương trước cuối năm nay. “Không có gì đang xảy ra ở Washington có thể làm suy giảm các cam kết của chúng tôi đối với các đối tác ở châu Á”, ông Kerry khẳng định.

Tin cùng chuyên mục