Trầm cảm mùa lạnh

  • 30/12/2012 21:14
  • 0 bình luận
  • Gia Bảo
  • In bài
ANTĐ - Cảm thấy chậm chạp, tâm trạng luôn ủ rũ khi thời tiết lạnh là tình trạng rất phổ biến ở nhiều người. Đó là dấu hiệu của rối loạn theo mùa, thường được gọi là SAD, một loại trầm cảm phát triển trong mùa đông.

Tiến sĩ Mark Frye, bác sĩ tâm thần tại bệnh viện Mayo ở Rochester, Mỹ cho biết, nếu buồn ngủ, ngại giao tiếp, quan hệ xã hội thu hẹp, khó tập trung vào công việc hay các quan hệ cá nhân, đặc biệt với những người luôn cảm thấy tuyệt vọng hoặc có suy nghĩ không tốt đối với bản thân thì đó là những triệu chứng nghiêm trọng cần sự giúp đỡ của các chuyên gia y tế. Để giảm bớt những triệu chứng này, các chuyên gia khuyên bạn nên thực hiện những cách đơn giản sau đây: 

- Hãy ra ngoài và đi bộ. Ánh sáng mặt trời tác động đến não thông qua đôi mắt, kích thích việc sản xuất serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh có ảnh hưởng đến tâm trạng. Bởi ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, thì mức độ serotonin thấp hơn. Thiếu ánh sáng cũng kích hoạt việc sản xuất melatonin, thúc đẩy cảm giác buồn ngủ. Vì vậy, việc bạn tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của SAD. 

- Tập thể dục 30 phút mỗi ngày, ba lần một tuần.

- Mở rộng các quan hệ xã hội, thường xuyên gặp gỡ bạn bè và trò chuyện trực tiếp với các thành viên trong gia đình.

Ở Mỹ, cứ 5 người thì có 1 người bị rối loạn theo mùa, và 75% những người mắc chứng này là phụ nữ. Người dân ở vùng khí hậu phía Bắc có nhiều khả năng bị SAD hơn.

(Theo Health.com)

Tin cùng chuyên mục