Trái ngược với Mỹ, Đức tuyên bố IS chưa bị đánh bại

  • 09/02/2019 07:41
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vẫn chưa bị đánh bại mà thay vào đó đang trở thành một lực lượng chiến tranh “bất đối xứng”.

“IS đã bị đẩy lui khỏi phần lớn lãnh thổ nhưng không nghĩa là chúng đã bị tiêu diệt. Chúng đang biến đổi thành một lực lượng chiến tranh bất đối xứng và đương nhiên là một mối đe dọa”, Thủ tướng Merkel nói trong lễ khánh thành tòa nhà trụ sở của cơ quan tình báo nước ngoài Đức (BND) vào hôm 8-2.

Theo bà Merkel, nhiệm vụ hàng đầu của BND đó chính là theo dõi các sự kiện đang diễn ra ở Syria, cũng như phát hiện các mối đe dọa an ninh mạng và tin tức giả có ảnh hưởng đến bầu cử dân chủ.

Thủ tướng Merkel cho rằng, IS vẫn chưa bị đánh bại

Thủ tướng Merkel cho rằng, IS vẫn chưa bị đánh bại

Vào hôm 6-2, Tổng thống Trump cho biết, ông có thể sẽ chính thức tuyên bố chiến thắng IS vào đầu tuần tới. Lãnh đạo Mỹ cũng muốn rút quân đội nước này khỏi Syria vào cuối tháng 4-2019, kế hoạch khiến rất nhiều nước châu Âu quan ngại về sự trở lại của IS ở Syria.

Đức không tham chiến trực tiếp tại Syria nhưng cũng hỗ trợ cho Mỹ trong chiến dịch quân sự tại Iraq và Syria. Ngoài ra, hiện quốc gia này đang là nơi trú ẩn của hơn 550.000 người tị nạn Syria kể từ năm 2015 sau khi bà Merkel ra chính sách cởi mở hơn với những người tị nạn.

Trụ sở mới của BND nằm trên khi đất rộng 10ha với khu vực văn phòng rộng 260.000m2, là nơi làm việc của 4.000 nhân sự. Cơ sở này nằm ở quận Mitte của thủ đô Berlin thay vì địa điểm cũ gần Munich. Nó mất 10 năm để hoàn thành với chi phí 1,4 tỉ euro.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục