Xe tăng, máy bay Nga tham gia diễu binh kỷ niệm 75 năm giải phóng Leningrad

  • 28/01/2019 06:25
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Nhiều xe tăng, xe thiết giáp hạng nặng, hệ thống phòng không tối tân và binh sĩ ngày 27-1 đã diễu hành qua Quảng trường Cung điện ở thành phố St. Petersburg của Nga, nhân kỷ niệm 75 năm Ngày giải phóng thành phố này trong Thế chiến thứ II. 

Xe tăng, máy bay Nga tham gia diễu binh kỷ niệm 75 năm giải phóng Leningrad ảnh 1Xe tăng và máy bay Nga tham gia cuộc diễu binh ở St. Petersburg

Bất chấp thời tiết giá lạnh ở St. Petersburg, nhiều người đã tới quảng trường để xem diễu binh kỷ niệm ngày chấm dứt cuộc bao vây của phát xít Đức đối với thành phố lớn thứ hai của Nga kéo dài 872 ngày và cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người. “Cuộc bao vây Leningrad (nay là St. Petersburg) là một trong những giai đoạn bi thảm nhất và hào hùng nhất của Chiến tranh Thế giới thứ hai”, Tướng General Alexanderr Zhuravlev, một sĩ quan chỉ huy cuộc diễu binh, phát biểu. Một phút mặc niệm đã được cử hành trong tiếng chuông từng được dùng để cảnh báo người dân về các cuộc không kích khi thành phố bị quân đội phát xít Đức bao vây cách đây hơn 7 thập kỷ. Nhiều người đã không cầm được nước mắt khi kỷ niệm ùa về. 

Cuộc diễu binh có sự tham gia của các binh sĩ đến từ tất cả các lực lượng trong quân đội Nga bao gồm lục quân, hải quân và không quân. Đây là lần đầu tiên Nga tổ chức cuộc trình diễn các loại vũ khí hạng nặng thời chiến và hiện đại tại thành phố lớn thứ hai của nước này.

Trong số các vũ khí tham gia diễu binh có xe tăng chiến đấu T-34 nổi tiếng và các xe chiến đấu bọc thép. Những thiết bị quân sự hiện đại có xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3, các xe thiết giáp BMP-3 và BTR-82A. Ngoài ra, cuộc diễu binh còn có sự xuất hiện của hệ thống tên lửa đất đối không S-400, tên lửa Iskander và hệ thống tên lửa đa nòng Tornado. Khi cuộc diễu binh sắp kết thúc, 6 chiếc tiêm kích MiG-29 đến từ đội bay nổi tiếng Strizhi đã có màn biểu diễn ngoạn mục phía trên bầu trời St. Petersburg.

Chiến dịch giải phóng thành phố này là cuộc phòng thủ dài ngày nhất của Hồng quân Liên Xô và là trận đánh có thương vong cao nhất trong toàn bộ Chiến tranh Xô - Đức. Hàng triệu người dân thành phố đã phải sống trong cảnh cực khổ, mọi nguồn cung thực phẩm, điện, nước đều bị cắt đứt. Bắt đầu nổ ra từ ngày 8-9-1941, trận chiến đấu giành lại Leningrad kéo dài trong 872 ngày và kết thúc vào năm 1944. Đây là một trong các biểu tượng lớn nhất của cuộc đọ sức cả về quân sự và về sức chịu đựng của con người giữa chính quyền Xô Viết và chế độ Đức Quốc xã.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục