Trả hồ sơ vụ án Lý Nguyễn Chung nhằm xác định có hay không có đồng phạm

  • 09/03/2015 11:57
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTĐ - Sáng nay (9-3), phiên tòa xét xử Lý Nguyễn Chung về 2 tội "Giết người" và "Cướp tài sản" tiếp diễn ở phần đối đáp. Đến 10h30 cùng ngày, HĐXX đã đưa ra phán quyết với việc trả hồ sơ điều tra bổ sung nhằm làm rõ có hay không có đồng phạm với bị cáo.
Bước vào phần đối đáp, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình bị hại Nguyễn Thị Hoan tiếp tục bảo lưu quan điểm đề nghị HĐXX sơ tuyên trả hồ sơ để điểu tra bổ sung nhằm làm rõ Lý Nguyễn Chung có hay không có đồng phạm. Vị luật sư này cho rằng việc bị cáo ra tay sát hại bị hại một mình ở vào thời điểm mới chỉ 14 tuổi, 7 tháng, 25 ngày là rất khó khăn. Khi ấy, bị cáo thực sự chỉ là một đứa trẻ con!
Lý Nguyễn Chung được dẫn giải vào hội trường xét xử

Lý Nguyễn Chung được dẫn giải vào hội trường xét xử

Lý Nguyễn Chung được dẫn giải vào hội trường xét xử​
Theo phân tích của luật sư, xét về tương quan lực lượng giữa hai bên thì bị cáo thấp bé hơn hẳn chị Hoan, trong khi đó lại không có động cơ, mục đích phạm tội ngay từ đầu. Mặt khác, theo lời khai của bị cáo và hồ sơ vụ án phản ánh thì trong quá trình gây án, Lý Nguyễn Chung đã thực hiện hàng loạt hành vi giết hại bị hại rất dã man, diễn ra trong một khoảng thời gian khá dài và rõ ràng là có sự phản kháng, vật lộn của bị hại.

Tuy nhiên, khai tại tòa bị cáo lại cho rằng bị hại chỉ phản ứng yếu ớt bằng việc kêu rên, nhưng rất khẽ.  “Với thể trạng và thể lực của bị cáo khi đó, thì tôi tin rằng một mình bị cáo không thể giết hại chị Hoan một cách dễ dàng như vậy” – luật Giáp Văn Điệp nhìn nhận.
Hung thủ giết người, cướp tài sản Lý Nguyễn Chung tại phiên xử hôm nay, 9-3

Hung thủ giết người, cướp tài sản Lý Nguyễn Chung tại phiên xử hôm nay, 9-3

Hung thủ giết người, cướp tài sản Lý Nguyễn Chung tại phiên xử hôm nay, 9-3

Về tài liệu chứng cứ của vụ án, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình bị hại cho rằng cơ quan công tố đã sử dụng dấu vân chân trong vụ án ông Nguyễn Thanh Chấn để chứng minh là không đảm bảo tính khách quan và bảo đảm giá trị chứng minh của chứng cứ. Đó là chưa kể dấu vân chân không được thu giữ theo đúng quy cách, trình tự theo luật định.

Từ các phân tích của mình, luật sư Giáp Văn Điệp đề nghị HĐXX cân nhắc thật kỹ và quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhằm tránh bỏ lọt tội phạm. Hồi đáp quan điểm của các luật sư trong lần đối đáp thứ hai, đại diện VKSND tỉnh Bắc Giang giữ quyền công tố tại phiên xét xử tiếp tục khẳng định quá trình điều tra và thẩm vấn công khai cho thấy bị cáo chỉ phạm tội một mình, không bị ai xúi giục hay sai khiến.

Đại diện VKSND tỉnh Bắc Giang đánh giá, những phân tích mà luật sư đưa ra, CQĐT của VKSND Tối cao cũng đã xem xét rất kỹ lưỡng, song không thấy dấu hiệu Lý Nguyễn Chung có thêm đồng phạm. Còn nếu chỉ dựa vào thể trạng, tầm vóc của bị cáo để cho rằng vụ án còn có người phạm tội khác thì hoàn toàn không thỏa đánh. Từ đó, đại diện VKS giữ quyên quan điểm truy tố bị cáo như cáo trạng xác định.

Trả hồ sơ vụ án Lý Nguyễn Chung nhằm xác định có hay không có đồng phạm ảnh 3

Hai con trai của bị hại Nguyễn Thị Hoan luôn mang vẻ mặt đau buồn tại phiên tòa​
Với những vấn đề đặt ra tại phiên tòa, sau hơn 1 giờ vào nghị án, HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Bắc Giang trở lại hội trường xử án và đã tuyên bố trả hồ sơ vụ án Lý Nguyễn Chung cho VKSND Tối cao để điều tra làm rõ có hay không có đồng phạm với bị cáo nhằm tránh bỏ lọt tội phạm.      

Trước đó, trong quá trình xét hỏi, HĐXX cũng đã thẩm vấn rất kỹ đối với Lý Nguyễn Chung xoay quanh hành vi và ở vào thời điểm bị cáo này ra tay giết hại chị Nguyễn Thị Hoan. Theo đó, từ đầu đến cuối hung thủ giết người, cướp tài sản tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, Việt Yên, bắc Giang luôn khẳng định chỉ thực hiện tội ác một mình. Sau khi đâm bị hại nhất thứ nhất, đối tượng phải kiễng chân để kẹp cổ nạn nhân và thực hiện hàng loạt hành vi tàn ác tiếp theo.

Tin cùng chuyên mục