Ớn lạnh nghe lời khai của hung thủ Lý Nguyễn Chung tại tòa

  • 06/03/2015 12:16
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài

ANTĐ - Sau khi đại diện VKSND tỉnh Bắc Giang công bố cáo trạng truy tố Lý Nguyễn Chung về 2 tội “Giết người” và “Cướp tài sản”, HĐXX sơ thẩm đã thẩm vấn bị cáo xoay quanh hành vi giết hại chị Hoan.

Sát hại nạn nhân đến cùng để cướp tài sản

Với bộ dạng tỏ ra ăn năn, hối cải, Lý Nguyễn Chung trình bày, chập tối 15-8-2003, đối tượng mặc quần sóoc, đi dép lê tới cửa hàng tạp hóa của chị Nguyễn Thị Hoan để mua dầu gội đầu. Tại đây, Chung thấy người phụ nữ hàng xóm lúi húi cạnh tủ, còn đứa con nhỏ của nạn nhân nằm ngủ trên giường.

Nhìn vào tủ kính tạp hóa, Chung thấy có hộp đựng tiền bên trong nên nảy ra ý định cướp tiền. Tức thì, đối tượng lợi dụng chị Hoan không để ý đã rút dao bấm trong túi quần ra đâm 1 nhát vào bụng nạn nhân.
Hung thủ Lý Nguyễn Chung khai báo trước tòa

Hung thủ Lý Nguyễn Chung khai báo trước tòa

Hung thủ Lý Nguyễn Chung khai báo trước tòa

Bị truy hỏi: Khi đâm, chị Hoan có biết không? Bị cáo trả lời, chị Hoan không biết mà chỉ biết khi đã bị “dính dao”. Tiếp tục khai báo, hung thủ trình bày: Sau khi bị đâm, chị Hoan quay đầu lại chửi, rồi định chạy ra phía sau nhà, nhưng bị Chung túm được.

Lúc ấy, Chung dùng tay trái kẹp cổ nạn nhân, còn tay phải đâm liên tiếp nhiều nhát vào ngực, mặt chị Hoan cho tới khi người phụ nữ hàng xóm gục ngã. Thấy nạn nhân vẫn còn phản ứng cố vùng dậy bỏ chạy, hung thủ tiếp tục tấn công nạn nhân đến chết.

Sau đó, Chung nhanh chóng cậy tủ lấy tiền và tháo 2 chiếc nhẫn trên tay tử thi.

Gây án xong, hung thủ bình tĩnh tắt điện, kéo cửa xếp sắt lại, rồi mới đi về nhà. Trên đường về đến cổng nhà ông Vui (gần nhà mẹ kế Chung), hắn liền vứt con dao xuống mương nước và giấu tiền, vàng vào bờ tường nhà ông này.

Vẫn theo lời khai của bị cáo, về đến nhà hắn vòng ra giếng tắm và phát hiện trên tay bị 2 vết thương nên tự băng bó lại, rồi ra ngồi ăn cơm như bình thường. Lý giải về 2 vết thương, bị cáo trình bày: “Lúc kẹp cổ đâm chị Hoan, bị cáo đã đâm trúng tay mình”.

Trước sau, bị cáo đều khẳng định, quá trình giết hại người phụ nữ hàng xóm, bị hại chỉ có phản ứng yếu ớt bằng việc kêu la, nhưng rất nhỏ. Bị hỏi vào thời điểm đó, sức lực của bị cáo thế nào, bị cáo bao nhiêu tuổi, Chung khai bị cáo 15 tuổi, nhưng không nhớ sức vóc khi ấy thế nào.

Ớn lạnh nghe lời khai của hung thủ Lý Nguyễn Chung tại tòa ảnh 2Đến tòa với tư cách người liên quan, ông Lý Văn Chúc (bố đẻ hung thủ) cũng bị thẩm vấn
Để làm rõ tình tiết này, HĐXX đã gọi bố đẻ bị cáo là ông Lý Văn Chúc đứng lên trình bày. Tuy nhiên, ông này cũng cho biết “không cân, không đo” nên không biết vào thời điểm giết hại chị Hoan, hung thủ cao bao nhiêu và nặng bao nhiêu cân.

Ngoài việc thừa nhận hành vi giết hại chị Hoan, bị cáo cũng thừa nhận mục đích giết hại người phụ nữ hàng xóm là để lấy tiền trong tủ kính. Thế nhưng khi được hỏi lấy tiền để làm gì thì hung thủ trả lời rằng “không biết lấy tiền để tiêu gì”. Theo bị cáo, hành vi giết và cướp tiền của nạn nhân khi ấy chỉ có tính bột phát, hoàn toàn không có mục đích từ trước. 

Mẹ đẻ nạn nhân tố cáo thêm tội ác

Cũng trong phần thẩm vấn, Lý Nguyễn Chung trình bày, khoảng 10h tối cùng ngày, em ruột của mẹ kế hớt hải tới nhờ bà Lành (mẹ kế Chung) sang trông nhà hộ, để "chạy sang xem chị Hoan thế nào, vì nghe nói bà chủ cửa hàng tạp hóa vừa bị giết chết".

Ngay sau đó, bố đẻ và mẹ kế Chung nghi ngờ Chung chính là hung thủ giết hại chị Hoan, nên đã gọi hỏi và được nghe toàn bộ sự thật. Nghe xong, ông Chúc bảo Chung lên giường ngủ và đến khoảng 5h sáng hôm sau, hắn được bố gọi dậy cho về Lạng Sơn.

Về đến xã Nhượng Bạn, Lộc Bình, Lạng Sơn, anh trai chung là Lý Văn Phúc (nay đã chết) và một người chị gái của đối tượng cũng nhanh chóng biết toàn bộ sự thật. Tại tòa, bị cáo khẳng định, ngay khi ấy đã muốn ra đầu thú, nhưng anh trai (Phúc) nói "không được, vì ra đầu thú chỉ còn nước chết thôi".

Thế rồi, Lý Văn Phúc nhanh chóng liên hệ với người họ hàng ở trong Đắk Lắk gửi Chung vào đó. Khi vào tới nơi, đối tượng sợ hãi, ăn năn nên lại quay về Lạng Sơn để ra đầu thú, nhưng vẫn bị anh trai ngăn cản và bắt quay lại Đắk Lắk ẩn náu.
Ớn lạnh nghe lời khai của hung thủ Lý Nguyễn Chung tại tòa ảnh 3Mẹ đẻ nạn nhân, bà Nguyễn Thị Hội tố thêm tội ác của Lý Nguyễn Chung

Bị HĐXX truy hỏi, đến khi nào thì bị cáo biết ông Nguyễn Thanh Chấn bị đi tù vì án mạng của chị Hoan, Chung khai đó vào năm 2005. Khi ấy, anh trai bị cáo là Lý Văn Phúc mất, đối tượng mò về Lạng Sơn chịu tang thì được nghe một số người cho biết ông Chấn đã đi tù thay mình.

Ít lâu sau, ông Chúc vào thăm con cháu cũng động viên con trai - hung thủ vụ thảm án, rằng: “Mọi việc ở nhà đã ổn, mày cứ yên tâm mà ở đây”.

Nói về những ngày ung dung sống ngoài vòng pháp luật tại Tây Nguyên, bị cáo khai: Ban đầu, Chung theo mọi người đi rừng, sau đó một thời gian thì xuống thị trấn làm thuê. Lý giải về việc khi cơ quan chức năng xem xét lại vụ án vào tháng 7-2013, nhưng bị cáo không chịu ra đầu thú là vì vợ đang mang thai, nên vẫn muốn trốn thêm một thời gian nữa để làm lấy tiền cho vợ sinh nở.

Trước tòa khi được mời đứng lên trả lời về số tài sản chị Hoan bị mất, bà Nguyễn Thị Hội (mẹ đẻ nạn nhân) cho biết, trước khi bị giết, con gái bà vẫn thường đeo trên cổ sợi dây chuyền, việc này cả làng cùng biết. Nhưng khi phát hiện thi thể chị Hoan, gia đình bà Hội không thấy chiếc dây chuyền đó đâu.

Cũng theo mẹ đẻ nạn nhân, bị cáo đã giết hại con gái bà rất dã man... Nhớ lại những giây phút hãi hùng, bà cụ cho biết, tối muộn hôm con gái bà bị giết, bà nghe có người nói không biết chị Hoan đi đâu mà trong nhà tối om và thằng nhỏ (con trai thứ hai nạn nhân) khóc hết hơi. Nghe vậy, bà Hội hớt hải chạy sang, đẩy cửa bước vào và một cảnh tượng hãi hùng hiện ra trước mắt... Thấy vậy, bà Hội vừa tiến tới lay gọi con gái, vừa hốt hoảng kêu toáng lên. Sau đó, khi mọi người đổ xô tới, bà mới biết chị Hoan đã tắt thở từ trước đó...

11h 30, phiên tòa tạm dừng ở phần thẩm vấn. Chiều nay (6-3), HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Bắc Giang tiếp tục làm việc.

Báo ANTĐ tiếp tục cập nhật thông tin vụ án này.

Tin cùng chuyên mục