Như đã đề cập trước đó, vụ tấn công bằng tên lửa hành trình của Không quân Israel (IAF) vào sân bay quân sự T4 của Syria hôm 8/4 đã khiến 7 cố vấn quân sự của Iran thiệt mạng.
Mặc dù Syria tuyên bố hệ thống phòng không nước này đã lập chiến công bắn hạ tới 5/8 tên lửa nhưng điều đó là vô nghĩa vì chẳng thể bảo vệ được mục tiêu.
Đó là chưa xét đến khả năng rất có thể phòng không Syria đã "nói quá" về chiến tích của mình, tương tự như việc "bắn hạ 9 tên lửa Sky Sniper" vừa qua.
Thêm một lý do nữa khiến Syria phải lưu tâm đó là trong tay họ chỉ có duy nhất một thứ vũ khí thích hợp để chống tên lửa hành trình bay thấp là Pantsir-S1, các tổ hợp Buk-M2E hay Pechora 2M được tối ưu hóa cho đánh tầm trung - cao.
Ngoài ra số lượng Pantsir-S1 của Syria cũng có hạn, chẳng thể nào phân bổ khắp các địa điểm mà phải ưu tiên cho những mục tiêu trọng yếu.
Chính vì vậy mà đã có nhận xét rằng phía Iran sẽ phải tự đưa các tổ hợp phòng không của mình sang Syria để bảo vệ đội ngũ cố vấn quân sự của họ.
Trong tay phòng không Iran hiện cũng có rất nhiều chủng loại tên lửa phòng không với xuất xứ từ Nga hay Mỹ, nhưng thích hợp nhất trong việc chống tên lửa hành trình chỉ có Tor-M1.
Tor-M1 là một tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp, được thiết kế chuyên trách cho vai trò diệt mục tiêu bay thấp như tên lửa hành trình.
Vũ khí này có vai trò nhiệm vụ gần giống như Pantsir-S1 nhưng ưu việt hơn ở khả năng khai hỏa liên tiếp với mật độ cao.
Tor-M1 có số lượng rãnh đạn nhiều hơn, đồng nghĩa nó điều khiển được số lượng tên lửa cùng lúc lớn hơn so với Pantsir-S1.
Tor-M1 được coi là phương tiện hữu hiệu nhất trong việc chống đòn tập kích bằng tên lửa hành trình được bắn đi với nhịp độ cấp tập.
Trong biên chế Quân đội Iran hiện có tổng cộng 29 tổ hợp Tor-M1 được Nga cung cấp vào giai đoạn 2006 - 2007 với giá trị hợp đồng ước đạt 700 triệu USD.
Chính vì đang sở hữu số lượng Tor-M1 tương đối lớn nên việc điều động một vài tổ hợp tên lửa phòng không loại này sang Syria để bảo vệ các cố vấn quân sự của mình cũng không gây ra lỗ hổng lớn trong lưới lửa của họ.
Tor-M1 dự kiến sẽ được triển khai bảo vệ trung tâm điều khiển máy bay không người lái hay đầu não quân sự của Iran đóng trên đất Syria.
Việc Iran có thể phối hợp cho phòng không Syria vài tổ hợp Tor-M1 chắc chắn sẽ khiến Không quân Israel phải cân nhắc kỹ hơn trong các phi vụ tương lai.
Sự kết hợp giữa Tor-M1 với Pantsir-S1 sẽ tạo nên một bức tường thép không dễ vượt qua, kể cả khi đó là một lực lượng mạnh và dày dạn kinh nghiệm.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

Tor-M1 Iran sẽ 'song kiếm hợp bích' cùng phòng không Syria đánh chặn tên lửa Israel?

  • 19/04/2018 12:54
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Vụ tấn công của Không quân Israel vào sân bay T4 hôm 8/4 khiến 7 cố vấn quân sự Iran thiệt mạng đã khiến quốc gia Hồi giáo này cảm thấy không thể phó thác toàn bộ vào lực lượng phòng không Syria, họ được cho là sẽ sớm triển khai các tổ hợp tên lửa đất đối không của mình trên lãnh thổ nước láng giềng.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC