Ngày 17/4, lực lượng phòng không Syria đã bị báo động chiến đấu trước "một cuộc tấn công tên lửa hành trình" của Không quân Israel.
Các tên lửa đánh chặn thuộc tổ hợp Pantsir-S cùng với Buk-M2E đã được phóng đi để đánh chặn vật thể được cho là tên lửa không đối đất siêu thanh Sky Sniper của Israel.
Phòng không Syria ban đầu tuyên bố họ đã tiêu diệt thành công toàn bộ 9 tên lửa hành trình tầm xa vô cùng tối tân này.
Nhưng đến cuối ngày mọi việc đã sáng tỏ khi chính Syria phải cải chính chính rằng không có vụ tấn công nào từ Israel mà đơn giản là họ đã dính bẫy chế áp điện tử của đối phương.
Điều đó cho thấy thực chất Không quân Israel đã nắm rõ toàn bộ tần sóng cũng như chế độ làm việc của các radar phòng không của Syria để đưa ra biện pháp chế áp bằng sóng điện từ.
Việc làm trên của Israel còn gián tiếp cho thấy thực chất Mỹ cũng đã biết chi tiết về tính năng kỹ chiến thuật cũng như ưu nhược điểm của các tổ hợp phòng không mà Nga cung cấp cho Syria.
Khi đã để đối phương nắm rõ tính năng của vũ khí mình đang vận hành thì rất khó có thể chống trả hiệu quả cuộc tập kích đường không.
Lịch sử chiến tranh Trung Đông đã chứng minh rõ điều này trong quá khứ khi Không quân Israel từng một mình "làm cỏ" liên quân 6 quốc gia Arab đối địch.
Thậm chí sau sự kiện ngày 17-4-2018, Syria còn "muối mặt" khi lỡ tuyên bố đánh chặn thành công 9 mục tiêu đường không trong khi thực chất đã bắn tên lửa vào hư vô.
Chính vì vậy, hoạt động chế áp điện tử được Israel tiến hành còn được cho là mang ý nghĩa chứng minh chiến tích bắn hạ 71 tên lửa hành trình của liên quân trong vụ tấn công hôm 14/4 là "nói quá".
Đây cũng là điều được giới truyền thông quốc tế đặt câu hỏi trong mấy ngày qua vì Syria hiện vẫn chưa đưa ra được bất cứ chứng cứ xác thực như mảnh tên lửa bị bắn hạ nào.
Chưa dừng lại đó, các vũ khí mà Syria sử dụng đều bị nhận xét là không có khả năng bắn hạ mục tiêu bay thấp và lại có khả năng tàng hình như AGM-158 JASSM hay Storm Shadows.
Trong lúc này hẳn giới chức quân sự Syria đang phải đau đầu tìm cách trả lời câu hỏi họ căn cứ vào đâu để khẳng định đã bắn rơi 9 tên lửa Israel cũng như 71 tên lửa hành trình của liên quân Mỹ - Anh - Pháp.
Nếu không đưa ra được lời giải thích có thể chấp nhận được thì uy tín của những phát ngôn từ trước tới nay của Syria về các chiến công của họ trước cuộc tấn công của nước ngoài sẽ khó mà có sức thuyết phục nữa.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

Israel chứng minh việc Syria bắn hạ 71 tên lửa hành trình Mỹ-Anh-Pháp là không có thật

  • 18/04/2018 14:46
  • 2 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Cuộc tấn công chế áp điện tử được Israel tiến hành ngày 17-4-2018 đã dễ dàng đánh lừa toàn bộ hệ thống radar cảnh giới và hỏa lực của phòng không Syria, gián tiếp chứng minh chiến công bắn hạ 71 tên lửa hành trình của liên quân là "nói quá".

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC