Ban đầu, vị tổng thống 93 tuổi đã từ chối từ chức, ngay cả khi đảng cầm quyền ZANU-PF tuyên bố phế truất vai trò lãnh đạo của ông, tuy nhiên lại đồng ý làm việc này ngay sau khi quốc hội bắt đầu thực hiện việc luận tội, điều được coi là biện pháp pháp lý nhằm buộc ông phải từ nhiệm.
Ông Mugabe là nhà lãnh đạo duy nhất tại Zimbabwe kể từ khi nước này tuyên bố độc lập khỏi Anh vào năm 1980.
Chính ông là người đã dẫn đầu phong trào giải phóng tại Zimbabwe, đồng thời giúp các nước châu Phi khác thoát khỏi tình trạng thuộc địa của những nước phương Tây.
Tuy nhiên, trong suốt thời gian cầm quyền, Tổng thống Mugabe cũng bị chỉ trích là người đã khiến Zimbabwe từ một đất nước có tiềm năng phát triển rơi vào tình trạng nghèo đói, mất dân chủ và kinh tế gặp khủng hoảng trầm trọng với mức lạm phát cao nhất thế giới.
Theo hãng tin Reuters, màn ăn mừng đã diễn ra ngay tại tòa nhà quốc hội sau khi Chủ tịch nghị viện Zimbabwe Jacob Mudenda tuyên bố sự từ chức của Tổng thống Mugabe và ngừng quá trình luận tội ông này.
Người dân Zimbabwe cũng được nhìn thấy ăn mừng trên các tuyến đường ở thủ đô Harare, trong khi nhiều người giơ cao hình ảnh Tổng tư lệnh quân đội Constantino Chiwenga và cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa, người bị ông Mugabe bãi nhiệm vào tháng trước.
Ông Mnangagwa (người trong ảnh) được cho sẽ là người nắm quyền Tổng thống Zimbabwe sau khi ông Mugabe từ chức, mặc dù ông này đang ở nước ngoài và chưa rõ khi nào sẽ về nước.
1
2
3
4
5
6
7

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe chính thức từ chức

  • 22/11/2017 08:06
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe vừa tuyên bố từ chức vào hôm 21-11, một tuần sau khi quân đội và nhiều đồng minh chính trị đồng loạt thực hiện các hành động chống lại ông. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC