Tổng thống Ukraine đòi Nga trả thiết bị trên các tàu bị bắt

  • 22/11/2019 09:28
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky ngày 21-11 lên tiếng cho biết, 3 tàu mà  Nga trả lại không thể hoạt động do mất vũ khí và thiết bị, đồng thời yêu cầu Matxcơva trả lại mọi thứ thuộc về 3 chiếc tàu này.

Tổng thống Ukraine đòi Nga trả thiết bị trên các tàu bị bắt ảnh 1

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky

"Tôi rất vui mừng vì các thủy thủ và những chiếc tàu của chúng tối đã quay trở về. Tuy nhiên, trên những chiếc tàu chúng tôi nhận lại bị thiếu vũ khí và thiết bị, nên chúng không thể hoạt động được. Ukraine sẽ yêu cầu phía Nga trả lại mọi thứ thuộc về 3 chiếc tàu này", Tổng thống Zelensky nói khi thăm cảng quân sự ở Ochakovo ngày 20-11.

Nhà lãnh đạo Kiev đồng thời lưu ý, để những chiếc tàu này có thể hoạt động trở lại, hải quân Ukraine sẽ cần nhiều chi phí và mất khoảng 3 tháng để hoàn thành công việc sửa chữa.

Hiện Matxcơva chưa có bất kỳ phản hồi chính thức nào sau tuyên bố trên của Tổng thống Ukraine.

Sự cố tại Eo biển Kerch xảy ra ngày 25-11-2018 khi nhóm 24 thủy thủ Ukraine cùng 3 tàu hải quân nước này bị Nga bắt giữ với cáo buộc xâm nhập bất hợp pháp vùng biển thuộc chủ quyền của Nga.

Nhà chức trách Nga khẳng định, các tàu Ukraine đã phớt lờ yêu cầu rời khỏi khu vực, có hành động gây hấn và di chuyển nguy hiểm gần các tàu tuần tra Nga. Tàu cảnh sát biển Nga phải sử dụng vũ khí và biện pháp đâm húc để buộc nhóm tàu Ukraine dừng lại, sau đó bắt cả 3 chiếc ở khu vực gần Eo biển Kerch.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục