Tổng thống Trump thông qua gói cứu trợ thiên tai hơn 15 tỉ USD

  • 10/09/2017 00:03
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi cơn bão Harvey quét qua Texas và bão Irma vẫn đang đổ bộ vào Florida, Tổng thống Trump vừa chính thức phê chuẩn dự luật hỗ trợ thiên tai trị giá 15 tỉ USD, trong đó bao gồm cả việc nâng trần nợ công và cấp thêm ngân sách cho chính phủ. 

Dự luật này đã được thượng viện Mỹ thông qua dễ dàng vào hôm 7-9 và tiếp sau đó là hạ viện vào hôm 8-9. Chỉ ít giờ sau đó, Tổng thống Trump cũng đã kí để đưa nó vào thực hiện khẩn cấp, nhằm hỗ trợ cho các khu vực đang chịu thiệt hại của cơn bão Harvey và Irma. 

Dự luật này có tác dụng nâng giới hạn trần nợ công và giúp chính phủ Mỹ có thể tiếp tục hoạt động tới ngày 8-12.

Một số nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã kiên quyết phản đối dự luật do muốn rằng dự luật cứu trợ các khu vực bị ảnh hưởng của bão phải đứng độc lập với các nỗ lực nâng trần nợ và duy trì hoạt động của chính phủ. 

Tổng thống Trump và quốc hội đồng ý nâng trần nợ công của chính phủ Mỹ

Tổng thống Trump và quốc hội đồng ý nâng trần nợ công của chính phủ Mỹ

Tuy nhiên, tác hại mà 2 cơn bão gây ra đã khiến quốc hội Mỹ ưu tiên cấp đủ ngân sách cho các cơ quan chính phủ như Cơ quan quản lý khẩn cấp liên bang (FEMA), vốn chịu trách nhiệm hỗ trợ người dân chịu sự ảnh hưởng của bão. 

FEMA được cho là sẽ sử dụng ngay khoảng một nửa số ngân sách 15 tỉ USD để cứu trợ người dân bị ảnh hưởng bởi bão. Tuy nhiên, theo nhiều nhà lập pháp, số tiền này chỉ là bước đầu do thiệt hại do bão Harvey gây ra ước tính lên tới 100 tỉ USD. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục