Tổng thống Trump đề nghị chấm dứt ngay vụ điều tra Nga can thiệp bầu cử

  • 02/08/2018 08:39
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đề nghị Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions chấm dứt ngay vụ điều tra về việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

“Đây là một tình huống tệ hại và Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions nên dừng ngay chiến dịch này lại trước khi nó chia rẽ thêm đất nước của chúng ta. Robert Mueller hoàn toàn bị xung đột. Ông ấy và Đảng Dân chủ đang làm công việc làm xấu mặt nước Mỹ”, Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Ông Robert Mueller là công tố viên đặc biệt chịu trách nhiệm điều tra việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ nhưng lại cùng thuộc Đảng Cộng hòa, vốn có đa số thành viên không phản đối nhưng cũng không khuyến khích của cuộc điều tra này.

Tổng thống Trump đề nghị Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions can thiệp để chấm dứt điều tra

Tổng thống Trump đề nghị Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions can thiệp để chấm dứt điều tra

Tổng thống Trump đã nhiều lần chỉ trích việc Bộ trưởng Sessions rút khỏi cuộc điều tra về Nga vào tháng 3-2017 và khẳng định, nếu biết điều đó xảy ra, ông đã không đề bạt ông Sessions vào chức Bộ trưởng Tư pháp.

Trong khi đó, ông Sessions lấy lí do bản thân từng làm cố vấn tranh cử cho ông Trump trong nên muốn đứng ngoài cuộc điều tra này.

Tuy vậy, Bộ trưởng Sessions vẫn có cách làm gián đoạn cuộc điều tra bằng việc sa thải Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein, người đã chỉ định công tố viên Muller làm đội trưởng điều tra.

Tuyên bố mới của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi cựu giám đốc chiến dịch tranh cử của ông, Paul Manafort, đang bị điều tra và truy tố về các tội trốn thuế và gian lận với ngân hàng. Ông Trump luôn khẳng định những tội danh của ông Manafort không hề cho thấy sự liên quan giữa chiến dịch của ông với giới chức Nga.

Trước đó, công tố viên Muller đã phát hiện ra ông Manafort có liên hệ với các đối tác ở Nga và Ukraine trong thời gian 5 tháng làm giám đốc chiến dịch tranh cử cho Tổng thống Trump, đồng thời có gặp mặt riêng một tài phiệt Nga.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục