Tin tặc Nga từng xâm nhập và có khả năng cắt mạng lưới điện của Mỹ bất cứ lúc nào?

  • 01/08/2018 18:43
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 23-7, trang Washington Examiner cho biết, các tin tặc Nga hoạt động cho một tổ chức do nhà nước tài trợ đã xâm chiếm hàng trăm phòng điều khiển thuộc hệ thống mạng lưới điện của Mỹ và có thể cắt điện bất cứ lúc nào. 

Một quan chức thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) nêu rõ, nhóm này, được biết đến với tên gọi Dragonfly hoặc Energetic Bear, đã xâm nhập mạng lưới điện và gây thiệt hại cho hàng trăm nạn nhân.

Nhóm tin tặc Nga có tên Dragonfly hoặc Energetic Bear xâm nhập hệ thống mạng lưới điện của Mỹ

Nhóm tin tặc Nga có tên Dragonfly hoặc Energetic Bear xâm nhập hệ thống mạng lưới điện của Mỹ

Các tin tặc đã sử dụng các công cụ thông thường như các email giả mạo và các trang web có chứa mã độc, lừa đảo các nạn nhân gõ mật khẩu và từ đó chúng giành được quyền tiếp cận các mạng lưới của nhà cung cấp, cho phép các tin tặc đánh cắp tài liệu mật và tiếp cận các mạng lưới tiện ích.

Jonathan Home, giám đốc phân tích hệ thống điều khiển công nghiệp cho DHS, cho biết các tin tặc xâm nhập đến mức họ có thể ngắt mạch đột ngột hoặc điều chỉnh lưu lượng dòng điện. Tuy nhiên, DHS chưa chỉ rõ đơn vị nào bị ảnh hưởng. Trong hàng trăm nạn nhân, một số công ty có thể không biết tin tặc xâm nhập vào mạng của họ.

Theo các chuyên gia, Nga đã chuẩn bị cho các cuộc tấn công như vậy trong một thời gian dài.

"Họ đã xâm nhập vào mạng lưới của chúng tôi và đang tìm chỗ đứng cho các cuộc tấn công với mục đích hạn chế hoạt động của nạn nhân hoặc lan rộng ảnh hưởng”, cựu Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Michael Carpenter, hiện là giám đốc cấp cao tại Trung tâm Penn Biden tại Đại học Pennsylvania cho biết trên Tạp chí Wall Street. "Họ đang tiến hành một cuộc chiến bí mật ở phương Tây", ông nói.

Đầu năm nay, chính quyền tổng thống Trump tuyên bố Nga đã tiến hành một cuộc tấn công mạng nhắm vào mạng lưới năng lượng và cơ sở hạ tầng khác của Mỹ.

Thông tin trên được đăng tải trong bối cảnh căng thẳng gia tăng liên quan tới không gian mạng giữa Moskva và Washington. Hồi đầu tháng 7 vừa qua, một hội đồng thẩm phán liên bang ở Mỹ đã kết tội 12 quan chức tình báo Nga với tội danh tấn công các mạng lưới máy tính của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton và Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Theo Washington Examiner

Tin cùng chuyên mục