Tổng thống Trump đe dọa tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

  • 11/01/2019 08:09
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tiếp tục cảnh báo ông có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nếu quốc hội Mỹ không đáp ứng nhu cầu hàng tỉ USD về bức tường dọc biên giới với Mexico.

Tổng thống Trump đã đến McAllen, Texas, gần biên giới với Mexico nhằm có được sự ủng hộ về bức tường sau khi có cuộc đàm phán không thành công với các nghị sĩ Đảng Dân chủ. 1/4 chính phủ Mỹ đã phải đóng cửa ngày thứ 20 liên tiếp do sự bất đồng giữa chính quyền Tổng thống Trump với Đảng Dân chủ.

Khi chuẩn bị rời Nhà Trắng vào hôm 10-1, Tổng thống Trump cho biết: “Tôi có quyền để tuyên bố trình trạng khẩn cấp quốc gia. Tôi chưa chuẩn bị làm điều này nhưng nếu tôi phải làm điều đó, tôi sẽ làm”.

Tổng thống Trump quyết tâm xây dựng tường biên giới với Mexico

Tổng thống Trump quyết tâm xây dựng tường biên giới với Mexico

Nếu tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm qua mặt quốc hội, Tổng thống Trump nhiều khả năng sẽ sử dụng ngân sách của Bộ quốc phòng để xây dựng bức tường.

Hành động như vậy có thể tạo ra những thách thức luật pháp và quyền quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc vào tòa án thay vì tổng thống hay quốc hội.

Tổng thống Trump cho rằng, việc biên giới với Mexico được canh giữ lỏng lẻo đã khiến những người nhập cư trái phép và ma túy tràn vào Mỹ. Tuy nhiên, trên thực tế, số liệu thống kê lại chỉ ra lượng người nhập cư trái phép vào Mỹ đang thấp nhất trong 20 năm qua và ma túy thì chuyển qua đường biển nhiều hơn.

Đảng Dân chủ đã cáo buộc ông Trump cố tình gây ra sự sợ hãi và loan thông tin giả về tình hình tại biên giới để đạt được mục đích của mình.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục