Tổng thống Trump công kích lãnh đạo Pháp về kế hoạch "quân đội châu Âu"

  • 14/11/2018 00:23
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa sử dụng mạng xã hội Twitter để chỉ trích hàng loạt các chính sách của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từ ý định thành lập quân đội châu Âu, tỉ lệ ủng hộ thấp hay cả chủ nghĩa dân tộc.

“Ông Emmanuel Macron muốn xây dựng quân đội châu Âu để phòng vệ trước Mỹ, Trung Quốc và Nga. Nhưng họ đã phải chống lại Đức trong Thế chiến I và II. Họ bắt đầu học tiếng Đức ở Paris cho đến khi Mỹ đến giải cứu”, Tổng thống Trump công kích Tổng thống Pháp trên Twitter chỉ một ngày sau khi trở về từ Paris, nơi ông dự lễ kỉ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến I.

Ngoài vấn đề này, Tổng thống Trump cũng chế diễu tỉ lệ ủng hộ của Tổng thống Macron đã giảm xuống còn 26% sau năm đầu tiên cầm quyền, nền kinh tế tăng trưởng kém và tỉ lệ thất nghiệm lên tới 10%.

Theo ông Trump, Pháp là nước theo chủ nghĩa dân tộc lớn nhất thế giới, cùng với đó là các chính sách thương mại bất công với hàng hóa của Mỹ.

Tổng thống Trump tỏ ra bất bình với hàng loạt chính sách của ông Macron

Tổng thống Trump tỏ ra bất bình với hàng loạt chính sách của ông Macron

Những lời chỉ trích của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi Tổng thống Macron kêu gọi thành lập quân đội riêng cho châu Âu, đồng thời chỉ trích các chính sách mang màu sắc chủ nghĩa dân tộc của Mỹ trong bài phát biểu tại lễ kỉ niệm kết thúc Thế chiến I vào hôm 11-11, sự kiện có Tổng thống Trump trực tiếp tham gia.

Phản hồi với những lời chỉ trích từ lãnh đạo Mỹ, văn phòng Tổng thống Pháp cho biết, họ không có bình luận gì về vấn đề này nhưng ông Macron đã làm rõ quan điểm của mình về vấn đề quân đội châu Âu và ngân sách quốc phòng của các quốc gia châu Âu trong cuộc gặp với Tổng thống Trump.

Ngoài Tổng thống Trump, Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg mới đây cũng đã cảnh báo Tổng thống Pháp không nên phụ trách thay các công việc của NATO bằng việc thành lập một lực lượng vũ trang chung mới.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục