Tổng thống Trump chỉ trích Nga, cam kết bảo vệ NATO

  • 07/07/2017 08:46
  • 1 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa lên tiếng khẳng định cam kết bảo vệ các đồng minh NATO, đồng thời chỉ trích các hành động của Nga khi có chuyến thăm Ba Lan vào hôm 6-7. 

Trong chuyến công du thứ 2 tới châu Âu trên cương vị Tổng thống Mỹ, ông Trump đã có những lời lẽ làm yên lòng nhiều đồng minh hơn so với chuyến đi hồi tháng 5 bằng việc cam kết bảo vệ hoàn toàn cho NATO.

“Đối với những người đang chỉ trích chính sách cứng rắn của tôi, tôi muốn chỉ ra rằng, Mỹ không chỉ đang thể hiện bằng lời nói mà còn hành động rằng, chúng tôi ủng hộ điều 5 của hiến chương thành lập NATO”, Tổng thống Trump nhấn mạnh khi có chuyến thăm Ba Lan.

Điều 5 của hiến chương thành lập NATO vốn quy định về quyền tự vệ tập thể, trong đó khẳng định rằng, tấn công vào bất kì thành viên nào trong khối quân sự này là sự tấn công vào toàn khối, và tất cả các nước khác có quyền hỗ trợ quân sự nếu cần thiết.

Tổng thống Trump làm đồng minh yên tâm bằng những cam kết với NATO

Tổng thống Trump làm đồng minh yên tâm bằng những cam kết với NATO

Ông Trump cũng có những phát ngôn cứng rắn nhằm vào Nga, mặc dù không thừa nhận cáo buộc, Moscow đã làm ảnh hưởng kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ.

“Chúng tôi thúc giục Nga ngừng các hành động làm bất ổn Ukraine, cũng như sự hỗ trợ của họ cho chính quyền các nước như Iran hay Syria. Họ, thay vào đó, nên gia nhập cộng đồng những quốc gia có trách nhiệm chống lại các kẻ thù chung và bảo vệ nền văn minh thế giới”, ông Trump nói về Nga vào hôm 6-7.

Sau khi Tổng thống Trump có bài phát biểu ở Ba Lan, ông đã bay tới Đức để dự hội nghị G20, nơi ông chuẩn bị gặp mặt Tổng thống Putin và nhiều quan chức của những nước NATO. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục