Tổng thống Trump: Ai kinh doanh với Iran thì không làm ăn với Mỹ

  • 08/08/2018 07:05
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cảnh báo bất kì quốc gia nào giao dịch thương mại với Iran sẽ không được kinh doanh với Mỹ. Sự đe dọa này đến sau khi lệnh trừng phạt nhằm vào Tehran mới được kích hoạt trở lại từ hôm 6-8.

“Đó là những lệnh trừng phạt mạnh tay nhất từng được áp đặt và đến tháng 11, mức độ nghiêm trọng sẽ được đẩy lên một tầm cao mới. Bất kì ai giao dịch thương mại với Iran sẽ không được kinh doanh với Mỹ. Tôi chỉ yêu cầu hòa bình thế giới, không có gì ít hơn”, Tổng thống Trump viết trên Twitter vào hôm 7-8.

Iran đã gạt bỏ lời đề nghị từ phía Mỹ về việc bắt đầu một cuộc đàm phán mới ngay trước khi các lệnh trừng phạt của Washington có hiệu lực trở lại vào hôm 6-8.

Tổng thống Trump rất nghiêm túc trong vấn đề trong vấn đề trừng phạt Iran

Tổng thống Trump rất nghiêm túc trong vấn đề trong vấn đề trừng phạt Iran

Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran từ hồi tháng 5 bất chấp sự can ngăn của các nước cùng tham gia thỏa thuận. Các quốc gia châu Âu hiện đang thuyết phục Iran tiếp tục tôn trọng thỏa thuận này bất chấp hành động của Mỹ, đồng thời hứa sẽ tìm cách làm giảm thiệt hại do các lệnh trừng phạt của Washington gây ra.

Tuy nhiên, lời hứa này được cho là vô cùng khó khăn khi các công ty châu Âu đều chủ động rời Iran do không muốn hoạt động kinh doanh với Mỹ bị ảnh hưởng.

Tổng thống Trump đồng ý rằng, Iran đã tuân thủ chính xác các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân được kí kết từ thời cựu Tổng thống Barack Obama, tuy nhiên, ông lại chỉ trích đây là một thỏa thuận sai lầm do nó không bao gồm chương trình tên lửa của nước này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục