Tổng thống tạm quyền Venezuela Maduro thắng cử

  • 15/04/2013 13:17
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Quyền Tổng thống Nicolás Maduro, ứng cử viên của Đảng xã hội thống nhất Venezuela (PSUV), đã đánh bại ứng cử viên của liên minh đối lập Bàn đoàn kết dân chủ (MUD) Henrique Capriles trong cuộc bầu cử ngày 14/4 để trở thành tổng thống mới của quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới này.
Tổng thống tạm quyền Venezuela Maduro thắng cử ảnh 1
Tổng thống vừa đắc cử của Venezuela Maduro từng là tài xế xe buýt


Theo thông báo của Hội đồng bầu cử quốc gia (CNE), với 99,12% số phiếu được kiểm, ông Maduro giành được 50,66% phiếu ủng hộ, trong khi đối thủ Capriles được 49,07% số cử tri hậu thuẫn, và với kết quả không thể đảo ngược này, ông Maduro sẽ đảm nhiệm trọng trách hoàn tất nhiệm kỳ thứ 3 của cố Tổng thống Hugo Chávez (2013-2019).

"Ngày hôm nay, tôi có thể nói rằng chúng ta đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử công bằng," ông Maduro tuyên bố sau khi Hội đồng bầu cử công bố kết quả bầu cử.

Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Venezuela (CNE), Tibisay Lucena, cho biết 78,7% cử tri đã đi bỏ phiếu. Cuộc bầu cử này diễn ra 6 tháng sau khi Tổng thống Chávez tái đắc cử và hơn 1 tháng sau khi ông qua đời mà không kịp làm lễ tuyên thệ nhậm chức ngày 10/1 vừa qua do căn bệnh ung thư tái phát.

Cuộc bầu cử đã diễn ra một cách minh bạch dưới sự giám sát của hơn 3.400 quan sát viên trong nước và 240 quan sát viên quốc tế. Trong quá trình bầu cử, các nhà chức trách đã bắt giữ hơn 40 đối tượng có hành vi vi phạm luật bầu cử, như phá phách, ngăn cản hoạt động bỏ phiếu, mang vũ khí trái phép và chống lại nhà chức trách.

Mặt khác, Chính phủ Venezuela cũng đã buộc phải cắt internet trong một thời gian ngắn để ngăn chặn các cuộc tấn công của các hacker nhằm vào tài khoản Twitter của một số tổ chức và nhà lãnh đạo chính phủ, sau khi các hacker chiếm được tài khoản của PSUV, của quyền Tổng thống Maduro và một số quan chức khác, và phát tán những thông điệp giả mạo.

Vốn là một cựu tài xế xe buýt và là nhà hoạt động công đoàn với bộ ria mép dày đã thành thương hiệu, Tổng thống đắc cử của Venezuela Maduro từng được coi là một nhân vật có khuynh hướng trung dung và có nhiều kinh nghiệm đối ngoại khi còn làm bộ trưởng ngoại giao.

Nhà lãnh đạo 50 tuổi này cũng đã cho thấy “bản lĩnh” của ông khi điều hành công việc hàng ngày ở Venezuela lúc ông Chavez phải đi điều trị ung thư ở Cuba. 

Maduro thường xuất hiện trên các kênh truyền hình công cộng, trao chìa khóa nhà ở xã hội cho các gia đình, khai trương bệnh viện hay lái một chiếc xe buýt tặng cho sinh viên trường đại học.

Ông cũng mạnh miệng chỉ trích những người đối lập, chủ yếu nhắm vào thống đốc bang Miranda Henrique Capriles, người đã thất cử trước ông Chavez hồi tháng 10 và tiếp tục thất bại trong cuộc bầu cử lần này.

Đây là lần thứ 2 chỉ trong vòng 6 tháng, Thống đốc bang Miranda Henrique Capriles thất bại tại hòm phiếu trước một ứng cử viên của PSUV. Trong cuộc bầu cử tháng 10 năm ngoái, ông đã bị cố Tổng thống Chávez đánh bại với 11 điểm cách biệt.

Theo Vietnam+/TTXVN

Tin cùng chuyên mục