Mỹ thêm cứng rắn với Trung Quốc ở Đông Á

  • 16/06/2016 10:19
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Theo hãng tin Reuters, hạm đội 3 của hải quân Mỹ sẽ gửi thêm tàu chiến tới Đông Á để hỗ trợ cho hạm đội 7 giữa lúc Washington có nhiều căng thẳng với Bắc Kinh ở khu vực này. 

Nhóm tàu tác chiến Thái Bình Dương của hạm đội 3, bao gồm tàu khu trục tên lửa USS Spruance và USS Momsen, đã được triển khai đến Đông Á từ hồi tháng 4. Đến nay, một quan chức Mỹ cho biết, vài tàu chiến khác sẽ tiếp tục đến khu vực này trong tương lai để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau. 

Thông tin trên đến ít lâu sau khi các quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói với Đài truyền hình NHK rằng, máy bay tuần tra P-3C của Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản đã phát hiện một tàu do thám của Hải quân Trung Quốc đi vào lãnh hải Nhật Bản gần đảo Kuchinoerabu vào khoảng 3h30 sáng ngày 15-6. Con tàu này đã rời đi vào khoảng 5h sáng cùng ngày. Một phát ngôn viên của Chính phủ Nhật Bản đã xác nhận sự việc trên và nói rằng Tokyo đang yêu cầu Bắc Kinh giải thích.

Hạm đội 3 sẽ mở rộng ra vai trò ra khu vực phía Tây Thái Bình Dương

Hạm đội 3 sẽ mở rộng ra vai trò ra khu vực phía Tây Thái Bình Dương

Hạm đội 3, bao gồm 100 tàu chiến với 4 tàu sân bay, đóng tại San Diego, California, thường hoạt động ở khu vực Đông Thái Bình Dương, trong khi hạm đội 7 hoạt động khu vực phía Tây với 80 máy bay, 140 tàu chiến và 1 tàu sân bay. 

Tờ Nikkei Asian Review trích dẫn phát biểu của Đô đốc Mỹ Scott Swift cho biết, hành động mới của hạm đội 3 đến do sự bất ổn tại khu vực Đông Á và chiến dịch này thậm chí còn nên có sự tham gia của hạm đội Thái Bình Dương. 

Trung Quốc luôn tỏ ra tức giận về việc Mỹ tuần tra ở các khu vực biển Đông và Hoa Đông, trong khi Mỹ cho biết, việc làm của họ nhằm đảm bảo quyền tự do hàng hải. 

Nhà nghiên cứu Greg Poling tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) nhận định rằng, động thái mới của Mỹ là một phần của chiến lược triển khai 60% lực lượng hải quân Mỹ đến khu vực châu Á – Thái Bình Dương nhằm ngăn chặn sự mở rộng của Trung Quốc.  

Tin cùng chuyên mục